• slider
  • slider

Tìm hiểu điểm mới trong luật lưu trú khi du học Pháp

Sẽ có những thay đổi trong việc cấp giấy phép cư trú dành cho các bạn học sinh sinh viên nước ngoài mà các bạn du học sinh Viêt Nam cần chú ý
Từ trước đến nay, hầu hết các trường Đại học và hội sinh viên tại Pháp đều đòi hỏi các bạn phải xin cấp thẻ cư trú dài hạn sau 01 năm học tập tại Pháp. Hộ chiếu tài năng là điểm mới trong bộ luật này, loại giấy tờ được cấp nhằm tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh và lưu trú tại của các bạn du học sinh Pháp có hồ sơ phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế hiện nay (sinh viên mới tốt nghiệp, các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, vận động viên thể thao,..)
 
Trong bài viết này, sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về một số sửa đổi trong bộ luật nhằm giúp cho các bạn sinh viên có ý định du học Pháp có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc học tập của mình.


1. Các loại thẻ cư trú dành cho sinh viên

 
- Thị thực lưu trú dài hạn có giá trị như thẻ cư trú (VLS-TS)

Bạn sẽ được cấp loại thị thực này nếu bạn chứng minh được đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện và làm nghiên cứu tại Pháp. Thị thực VLS-TS cho phép bạn có thể đi làm thêm trong thời gian nghiên cứu ở Pháp, trong giới hạn khoảng 60% thời gian của một công việc toàn thời gian.
 
- Giấy phép cư trú lâu năm (CSP)

Giấy phép cư trú lâu năm sẽ được cấp khi bạn kết thúc năm học đầu tiên tại Pháp. Tùy thuộc vào quá trình học tập của bạn mà giá trị của giấy phép này sẽ kéo dài từ 2 – 4 năm. Bạn có thể xin gia hạn giấy phép cư trú này nếu bạn tiếp tục du học tại Pháp và sẽ được áp dụng đối với tất cả các bạn sinh viên bắt đầu từ ngày 01/11/2016.
 
- Giấy phép tạm trú sinh viên (CST)

Thẻ tạm trú sinh viên sẽ mang lại rất nhiều quyền lợi cho các bạn du học sinh trong các trường hợp sau:

+ Bạn đã đậu trong kì thi tuyển sinh của một trường đại học tại Pháp.

+ Bạn nhận được học bổng của chính phủ Pháp.

+ Bạn là công dân của nước đã ký kết với Pháp một thỏa thuận đối ứng về việc cư trú và nhập học của học sinh sinh viên.
 
- Giấy phép tạm trú thực tập

Bạn sẽ được cấp loại giấy phép tạm trú này nếu bạn tham gia vào một khóa thực tập tại Pháp, trong khuôn khổ một thỏa thuận thực tập. Thời hạn tối đa của loại thẻ cư trú này là 6 tháng và không thể gia hạn thêm.
 
 >> Xem thêm: http://duhocphap.info/details/kinh-nghiem-chon-nganh-phu-hop-khi-du-hoc-phap.html

 
tìm hiểu du học Pháp
Luật lưu trú mới cho sinh viên du học Pháp
2. “Hộ chiếu tài năng” (Passeport talent)
 
Giấy phép tạm trú lâu năm “passeport talent” đã mở rộng các điều kiện, linh hoạt về thủ tục cư trú dành cho các  tài năng quốc tế. Bạn sẽ được cấp loại giấy này nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, nhà nghiên cứu, nhà sáng lập doanh nghiệp nhân viên đi công tác, hoặc sở hữu một dự án kinh doanh sáng tạo, đặc biệt là trong khuôn khổ của chương trình Frech Tech Ticket, nghệ sĩ, vận động viên thể thao, vv…
 
“Hộ chiếu tài năng” sẽ có giá trị tốt đa trong 4 năm, được cấp cho bạn và gia đình bạn. “Hộ chiếu tài năng ” cho phép bạn có thể tham gia vào hoạt động hoặc công việc để thực hành chuyên môn. 
 

3. Phải làm thế nào khi bị từ chối visa?

 
Trong trường hợp bị từ chối visa, các bạn có thể viết một đơn kháng cáo bày tỏ rõ thành ý của bạn và trình lên lãnh sự quán để yêu cầu được xem xét lại hồ sơ quyết định từ chối visa.
 
Một giải pháp khác là bạn có thể trình đơn lên Ủy ban kháng cáo các quyết định từ chối cấp thị thực nhập cảnh vào Pháp. Trước khi kháng cáo lên tòa án hành chính, các bạn bắt buộc phải thông qua Ủy ban này. Các bạn cần phải trình đơn này trong thời hạn 2 tháng kể từ khi có thông báo bị từ chối visa. Chính bạn, người đại diện hợp pháp hoặc những ai không đồng ý với quyết định từ chối visa đều có thể trình đơn này lên CRV.
 
>> Xem thêm: http://duhocphap.com.vn/chuyen-muc/dieu-kien-can-thiet-khi-lam-ho-so-du-hoc-phap.html

 
luật lưu trú cho sinh viên du học Pháp
Visa tài năng là một điểm mới khi du học Pháp

4. Ở lại Pháp làm việc sau thời gian học tập

 
Những điều kiện để có thể xin giấy phép tạm trú (APS)

+ Giấy phép tạm trú (APS) với thời hạn 1 năm cho phép các bạn du học tại Pháp có thể dễ dàng tiếp cận thị trường lao động Pháp để tìm một công việc có liên quan đến ngành học và có thu nhập cao. Cho đến hiện tại, giấy này đã được cấp cho các du học sinh có bằng cấp từ bậc thạc sĩ trở lên. Kể từ 2016, đối tượng được cấp APS sẽ được mở rộng. Danh sách những ai được hưởng lợi từ chính sách này sẽ được công bố vào tháng 9/2016. Với những ai muốn lập doanh nghiệp tại Pháp sau khi hoàn thành chương trình học cũng được cấp APS. Trong thời gian APS có hiệu lực, các bạn có thể xin cấp các loại thẻ lưu trú như “thẻ lưu trú công nhân viên” hoặc “thẻ lưu trú doanh nhân/nghề tự do” hoặc “hộ chiếu tài năng”.
Du học Pháp