• slider
  • slider

5 Thắc mắc về điều kiện làm thêm cho sinh viên tại Pháp

Ở Pháp, sinh viên làm thêm ngoài giờ học rất phổ biến. Có rất nhiều công việc làm thêm dành cho sinh viên, phù hợp với thời gian, thời khóa biểu và hoàn cảnh của mỗi bạn.
Thu nhập từ một công việc làm thêm sẽ giúp bạn làm chủ được một phần kinh tế và chi tiêu thoải mái hơn. Trước khi đặt bút kí hợp đồng, hãy dành ra một chút thời gian để tìm hiểu về những loại hợp đồng lao động và quyền lợi hợp pháp của bạn khi làm thêm trong lúc du học Pháp.

1. Có những loại hợp đồng lao động nào tại Pháp?
 
Khi bạn được tuyển dụng vào làm tại một doanh nghiệp nào đó, bạn sẽ kí hợp đồng với chủ doanh nghiệp với mỗi hợp đồng sẽ tương ứng cùng những nghĩa vụ, quyền lợi khác nhau. Dưới đây là 3 loại hợp đồng phổ biến đối với sinh viên:
 
Hợp đồng vô thời hạn: Nếu bạn được kí hợp đồng này nghĩa là bạn sẽ có một công việc ổn định, vì đây là loại hợp đồng được kí kết lâu dài, bạn sẽ không bị giới hạn thời gian làm việc.
 
Hợp đồng có thời hạn: đây là hợp đồng có thời hạn kết thúc hợp đồng tùy thuộc vào từng kiểu công việc: hợp đồng từ 6-8 tháng được xem như là làm việc theo thời vụ, khoảng 9 tháng dành cho những người có khả năng được kí kết hợp đồng vô thời hạn, 18 tháng cho các trường hợp khác, hợp đồng này có thể gia hạn 2 lần. 
 
Hợp đồng tạm thời: Khi nhận được một công việc làm thêm tạm thời, bạn sẽ kí loại hợp đồng này với doanh nghiệp. Thời hạn kết thúc hợp đồng khi bạn hoàn thành công việc được giao, bạn vẫn được tiếp tục gia hạn 2 lần nếu bạn làm tốt.
  
>> Xem thêm: http://duhocphap.info/details/tiet-kiem-chi-phi-du-hoc-phap-nho-nhung-diem-nao.html

 
việc làm du học Pháp
Việc làm cho sinh viên du học Pháp
2. Được phép làm việc bao nhiêu tiếng/tuần?
 
Theo luật lao động của Pháp, thời gian làm việc của người lao động tùy thuộc vào từng lĩnh vực và không được quá 35 giờ/ tuần. Tuy nhiên nếu bạn là sinh viên du học Pháp, bạn sẽ không bắt buộc phải tuân theo các điều lệ của hợp đồng có thời hạn. Thời gian tối thiểu để các bạn làm việc là 20,50 giờ/tuần.
 
3. Mức lương trung bình ở Pháp là bao nhiêu?
 
Khi làm việc ở Pháp, bạn sẽ có quyền lợi như những người lao động khác và được nhận mức lương tối thiểu theo quy định của luật lao động Pháp. Mức lương tối thiểu hiện tại là 9,67 euros/ giờ (chưa tính thuế).
 
Đối với những trường hợp kí hợp đồng có thời hạn, thông thường bạn sẽ nhận được tiền thưởng khi kết thúc hợp đồng, tương đương với 10% tiền lương (chưa thuế) trong suốt thời hạn hợp đồng.
 
Đối với loại hợp đồng tạm thời, bạn sẽ được hưởng một mức lương ngang với một nhân viên kí hợp đồng vô thời hạn khác làm cùng vị trí đó. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hưởng những quyền và lợi ích xã hội khác như tiền hỗ trợ đi lại, ăn uống...
 
4. Những quyền lợi này có gì thay đổi khi kí hợp đồng với trường đại học hay một cá nhân, chủ thể ?
 
Đối với những công việc tại trường như tiếp tân, phát triển lực lượng,, hoạt náo viên bạn sẽ được kí hợp đồng sinh viên với thời hạn tối đa là 12 tháng. Trong thời gian 10 tháng đầu của hợp đồng kéo dài xuyên suốt năm học, bạn sẽ làm việc theo hình thức bán thời gian để bảo toàn việc học. Ở giai đoạn tiếp theo, bạn được phép làm việc toàn thời gian.
 
Trong trường hợp đảm nhiệm những công việc như dạy thêm, trông trẻ... cho một cá nhân nào đó, bạn vẫn sẽ được hưởng những quyền lợi về lao động và chính người chủ của bạn sẽ là người khai báo. Khi đó, bạn vẫn có thể đóng góp vào các quỹ an sinh xã hội như thất nghiệp, về hưu... để được hưởng các quyền lợi của mình trong tương lai.
 
Việc kí kết hợp đồng lao động không bắt buộc nếu bạn làm việc ít hơn 8 giờ/tuần, nhưng trong dù trong hoàn cảnh nào thì bạn cũng sẽ nhận được một phiếu lương. và vẫn nhận được những quyền lợi tương tự những người lao động khác (mức lương tối thiểu). Tuy thế, bạn sẽ không được hỗ trợ chi phí đi lại.
 
>> Xem thêm: http://duhocphap.com.vn/chuyen-muc/nhung-li-do-chinh-dang-de-du-hoc-tai-phap.html

 
việc làm du học Pháp
Sinh viên làm thêm khi du học Pháp
5. Tôi cần phải làm gì để đảm bảo tất cả những quyền lợi lao động kể trên?
 
Để được hưởng các quyền lợi này, bạn phải đóng lệ phí An sinh xã hội cho sinh viên du học tại Pháp vào đầu năm. Hiện nay, phí này mất khoảng 215 euros.
 
Và nếu là một sinh viên đi làm, bạn cũng phải tham gia vào các chương trình chung của an sinh xã hội như bất kì một nhân viên lao động nào. Bạn không phải đóng phí an sinh ở trường mà số tiền đó sẽ bị trừ trực tiếp từ tiền lương mỗi tháng.
Du học Pháp