• slider
  • slider

Các thủ tục cần thiết để du học Pháp

Sẽ có nhiêu bạn học sinh băn khoăn không biết có nên chọn Pháp làm nước để du học? Và khi đã lựa chọn thì lại có nhiều câu hỏi khác đặt ra như nếu học thì sẽ chọn học ngành gì? Ở thành phố nào? Chi phí ra sinh hoạt và học phí bao nhiểu? Điều kiện để nhập học tại các trường của Pháp là gì?
Những sinh viên quốc tế đã học xong đại học có thể du học tại Pháp nhằm tiếp tục bổ sung, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn của mình. Khi sinh viên theo học từ bậc thạc sỹ hay từ năm cuối cử nhân tại nhiều chuyên ngành sẽ được miễn học các môn trong chương trình đào tạo cơ bản ban đầu. Đây là một trong những  điểm mạnh trong cách khai thác tối ưu thời gian du học tại Pháp.

I. Chọn trường khi đi du học Pháp

Các trường đại học tổng hợp tại Pháp.
 
Các trường đại học tổng hợp tại Pháp cung cấp những chương trình đào tạo cơ bản từ ngắn hạn đến dài hạn như những chương trình đào tạo về công nghệ trong  2 năm (IUT) đến cử nhân (3 năm), thạc sỹ (5 năm), tiến sỹ (8- 9 năm) và sau tiến sỹ nhằm mục tiêu chuyên môn. Các chương trình đào tạo này bao gồm tất cả các  môn  giúp cho sinh viên có khả năng nghiên cứu hoặc đi vào cuộc sống nghề nghiệp. 

 
thủ tục du học Pháp
Sinh viên du học tại 1 trường đại học của Pháp
 
Việc định hướng chọn chương trình đào tạo dài hạn hay ngắn hạn cần được xác định rõ để đạt được mục tiêu của mình. Sinh viên có thể học để lấy bằng quốc gia (L- M- D) hoặc các bằng chuyên biệt của mỗi trường (DU). Các trường đại học tổng hợp tại Pháp thường tiếp nhận gần 2 triệu sinh viên, và 10% trong số đó, thậm chí 20% là sinh viên đến Pháp du học đến từ khắp nơi trên thế giới.
 
Ở trường đại học tổng hợp, những trường hợp ứng tuyển vào các trình độ Cử nhân và Thạc sĩ 1 sẽ được Ban tuyển sinh họp vào tháng sáu hàng năm để xét duyệt. Đối với các trình độ cao hơn như Thạc sĩ 2 và Tiến sĩ thì các thầy cô, các giáo sư phụ trách chương trình đào tạo của từng ngành sẽ trực tiếp tuyển sinh viên dựa trên hồ sơ và qua phỏng vấn trực tiếp với từng ứng viên.
 
Việc đăng ký vào năm thứ nhất (Licence 1) ở trường đại học tổng hợp tại Pháp hay năm thứ nhất ngành y khoa (PACES) và năng lực luật pháp phải tuân theo một quy trình DAP  do Đại sứ quán Pháp và Campusfrance quản lý.Từ ngày 15 tháng 11 của năm trước năm vào học, các thí sinh phải khai hồ sơ trên Campusfrance Việt Nam. Đối với các trường kiến trúc và nghệ thuật, học sinh, sinh viên cũng phải tuân thủ  một quy trình đặc biệt Campus.
 
Việc chuẩn bị hồ sơ du học Pháp phải dự kiến ít nhất 1 năm và việc liên hệ trước với các cơ sở đào tạo cần phải được làm càng sớm càng tốt trong năm để có thể nộp hồ sơ đầy đủ vào mùa xuân năm sau. Nếu các bạn đăng ký để được học vào khóa khai giảng vào tháng 2 thì hồ sơ đăng ký vào trườn  phải được gửi đến trường trước ngày 30 tháng 10 của năm trước đó. Với các chương trình khai giảng vào tháng 10, các cơ sở đào tạo sẽ đưa ra câu trả lời trong khoảng thời gian từ 15 tháng 4 đến 15 tháng 9 tùy vào chướng trình và cơ sở đào tạo.

II. Chuẩn bị hồ sơ mang theo khi đi phỏng vấn du học Pháp.

- Bằng tốt nghiệp PTTH
- Bảng điểm học bạ / học bạ cấp ba
- Bằng Đại học
- Bảng điểm Đại học
- Chứng chỉ ngoại ngữ (TCF hoạc TCF-DAP,  bằng DELF  B1, B2, DALF C1)
 
Đối với các giấy tờ này, yêu cầu phải có bản gốc và bản dịch công chứng sang tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Mọi thí sinh không mang theo hồ sơ đầy đủ sẽ không được vào phỏng vấn. Thời gian phỏng vấn đối với mỗi sinh viên khoảng 30-40 phút. Sau khi phỏng vấn xong, hồ sơ của các bạn sẽ được chuyển đến các cơ sở đào tạo tại Pháp mà mình đăng ký để trường xét. 

 
thủ tục du học Pháp
Cần chuẩn bị kĩ khi du học Pháp

III. Những giấy tờ cần thiết khi đi xin visa.

-  Hộ chiếu

Thời hạn có giá trị của hộ chiếu phải tương ứng với thời hạn của visa du học Pháp muốn xin.

-  Giấy chứng nhận đăng ký học tại một cơ sở đào tạo tại Pháp.

Giấy chứng nhận này xác nhận: tạm tuyển vào một cơ sở đào tạo đại học công lập hoặc dân lập ghi rõ trình độ bạn theo học và chuyên ngành bạn chọn. Nếu là giấy nhập học tại trường tư thì cần ghi rõ số giờ học và xác nhận đã trả học phí.

-  Giấy tờ xác nhận chứng minh nguồn tài chính tối thiểu khi học tập và sinh sống tại Pháp.

Số tiền trong nguồn tài khoản tối thiểu do từng Đại sứ quán Pháp ấn định. Số tiền đó vào khoảng 7400 Euros cho một năm lưu trú tại Pháp. Đối với những sinh viên có học bổng thì cần có xác nhận rõ về số tiền và thời hạn của học bổng được cấp. Giấy xác nhận này phải được in trên giấy A4 và có tiêu đề của cơ quan cấp học bổng.

Nếu nguồn tài chính được một người đang sống ở Pháp bảo đảm thì bạn cần có một giấy cam đoan chu cấp tài chính có chữ ký của người nhận bảo lãnh cùng bản photocopy các giấy tờ tùy thân cũng như tài liệu chứng minh thu nhập của người đó. Trẻ vị thành niên phải có giấy bảo lãnh của cha mẹ hoặc của người đại diện cho cha mẹ.
Du học Pháp