• slider
  • slider

Hệ thống giáo dục tại Pháp

Hệ thống giáo dục của Pháp phần lớn tương đồng với hệ thống giáo dục ở Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có những sự khác biệt
Hệ thống giáo dục của Pháp phần lớn tương đồng với hệ thống giáo dục ở Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có những sự khác biệt,nếu như có mong muốn du học Pháp bạn nên tìm hiểu qua những thông tin sau

Hệ thống giáo dục của Pháp cũng được chia ra ba cấp:
 
- Giáo Dục Tiểu Học
- Giáo Dục Trung Học
- Giáo Dục Đại Học
 
>> Xem thêm: http://duhocphap.com.vn/n177/Du-hoc-Phap-Tim-hieu-ve-he-thong-giao-duc-cua-Phap.html

 
giáo dục ở Pháp
Hệ thống giáo dục tại Pháp

Ở Pháp, có ba loại văn bằng được các nước trên thế giới nói chung và cộng đồng Châu Âu nói riêng công nhận. Đó là :
 
- Bằng cử nhân ( Licence hay Licence professionnel)
- Bằng Thạc Sĩ (Master)
- Tiến Sĩ (Doctorat)
 
Trong hệ thống giáo dục của Pháp, tất cả các chương trình giáo dục ở Pháp đều do Bộ giáo dục điều động và quản lý. Đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào Tạo là Bộ Trưởng. Giáo sư và giáo viên trong hệ thống giáo dục Pháp là những công chức. Ngay cả giáo sư đại học và những nhà nghiên cứu đều được trả lương bởi nhà nước.
 
Ở cấp tiểu học và trung học, Pháp sử dụng một chương trình giáo dục đồng đều cho mọi học sinh, mọi cấp lớp khác nhau. Chương trình giáo dục này được áp dụng cho các trường công lập, tư thục hay các cơ sở giáo dục được cấp ngân sách hoàn toàn của nhà nước. Các trường học khai giảng vào tháng 9 và nghỉ hè vào tháng 5. Và học sinh – sinh viên ở Pháp, một năm có 5 kì nghỉ chính như sau :

- Nghỉ lễ các thánh ( La Toussaint ) : được nghỉ khoảng 2 tuần bắt đầu vào cuối tháng 10.
- Nghỉ Giáng sinh và Năm mới : 2 tuần.
- Nghỉ đông ( Hiver ) : 2 tuần bắt đầu từ giữa tháng 2
- Nghỉ xuân ( Printemps ) : 2 tuần bắt đầu từ giữa tháng 4
- Nghỉ hè ( Ete ) : 2 -3 tháng bắt đầu từ tháng 6. 

Bậc Tiểu Học

Bậc tiểu học ở Pháp bắt đầu từ năm 6 tuổi. Đây là năm các em sẽ được học những kĩ năng cơ bản trong đọc và viết. Giống như ở Việt Nam, bậc tiểu học chỉ có 1-2 thầy cô đứng lớp và dạy toàn bộ các môn học.

Bậc Trung Học cơ sở ( collège )

Để tiếp tục học lên Trung học phổ thông, từ năm 2007, sẽ xét điểm học bạ từ năm thứ 3 của trung học cơ sở và có kì thi sát hạch cho học sinh bao gồm các môn pháp văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Nhưng bắt đầu từ năm 2011, học sinh phải trải qua sát hạch thêm môn lịch sử của nghệ thuật. 

Bằng Trung Học phổ thông (Baccalauréat).

Bằng này học sinh sẽ được nhận sau 12 năm học sau khi trải qua kì thi tốt nghiệp, ở tuổi 18 nếu học sinh đó chưa từng bị ở lại lớp ( chưa từng bị đúp ).
Kì thi tốt nghiệp ( gọi tắt là Bac ) là kì thi gồm 3 ban : Ban Khoa học tập trung vào các ngành khoa học tự nhiên, khoa học vật lí và toán học. Ban Kinh tế và Xã hội tập trung vào kinh tế học, khoa học xã hội và toán. Ban văn chương tập trung vào Pháp văn, ngoại ngữ, triết học, sử địa và nghệ thuật. Mặc dù học sinh thi 3 ngành khác nhau nhưng không hạn chế chọn lựa chuyên ngành khi lên Đại học. 

Ngoài ra còn có bằng tú tài kĩ thuật và tú tài chuyên môn. Bằng tú tài kĩ thuật đào tạo về thực hành và lý thuyết về ngành nghề để sinh viên có thể học lên cao hơn. Còn bằng tú tài chuyên môn đào tạo về kiến thức để học sinh đi theo vào thị trường lao động. 

Giáo Dục Bậc Đại Học.

Giáo dục bậc đại học được chia ra ba cấp bậc :
 
- Bằng Cử Nhân và Cử Nhân Chuyên Môn (Licence và License Professionnelle)
- Bằng Thạc Sĩ (Master)
- Bằng Tiến Sĩ (Doctorat)
 
Sinh viên được cấp bằng Cử Nhân sau 6 học kỳ và Thạc sĩ thêm 4 học kỳ. Bạn phải đạt được một số tín chỉ nhất định trong yêu cầu để được cấp bằng, ví dụ Cử Nhân là 180 và Thạc Sĩ là thêm 120 nữa.
 
>> Xem thêm: http://duhocphap.info/details/van-hoa-con-nguoi-phapdu-hoc-phap.html

 
hệ thống giáo dục Pháp
Sinh viên du học tại Pháp

Học Phí: 

Chính sách của chính phủ Pháp là tài trợ học phí cho cấp Đại học cho sinh viên bản địa cũng như du học sinh Pháp, chính vì vậy ở các trường công lập của Pháp thì học phí chỉ khoảng từ 150 euros đến 700 euros tùy thuộc vào cấp bậc ( cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ). Hơn thế nữa, với những sinh viên xuất thân từ gia đình có thu nhập thấp, mong muốn học Đại học, có thể nộp đơn xin học bổng. Tùy thu nhập từng gia đình mà trợ cấp khác nhau. 

Có những gia đình chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ mang tính chất tượng trưng, nhưng cũng có những gia đình được trợ cấp một số tiền lên đến 450 euros/tháng. Học phí cho những trường đại học công đào tạo kỹ sư có thể tương đương với các đại học khác, hoặc có thể cao hơn một chút, khoảng 700 euro. Tuy nhiên những trường đại học tư cùng ngành, học phí dao động từ 6000 – 25000 euros.
Du học Pháp