• slider
  • slider

​17 lý do bạn nên học tiếng Pháp

Nếu thông thạo một ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ được mở rộng cơ hội nghề nghiệp, các mối quan hệ xã hội cho bản thân.
Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng phải ngày một phát triển theo để có thể hòa nhập với nền kinh tế toàn cầu hóa. Việc trau dồi kiến thức kinh tế, xã hội, ngôn ngữ là điều vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện tại. Nước ngoài đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam cùng những dự án mạnh. Chính vì vậy, con người càng phải học hỏi thêm nhiều điều kiến thức, ngôn ngữ mới để hòa nhập tốt hơn. 

Nếu thông thạo một ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ được mở rộng cơ hội nghề nghiệp, các mối quan hệ xã hội cho bản thân. Bài viết này dành cho những bạn đam mê tiếng Pháp, có dự định học tiếng Pháp để phát triển bản thân, du học Pháp... Hãy cùng tham khảo để tự định hướng cho mình bạn nhé!


>> Xem thêm: Lời khuyên cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp 
 
study-in-france
 

1. Học một ngôn ngữ không đủ

Trong thế giới ngày nay, nói một ngoại ngữ là không đủ. Học sinh nói nhiều thứ tiếng sẽ làm tăng cơ hội tìm việc làm dù ở trong nước hay ở nước ngoài. Học một ngôn ngữ khác làm phong phú thêm tâm trí và mở ra những chân trời mới, cả về cá nhân lẫn chuyên môn. Với tiếng Pháp, bạn có thể vừa học được cách nghĩ chặt chẽ qua các cấu trúc câu và vừa cảm nhận được sự duyên dáng, sáng tạo mà nó mang lại. 

2. Pháp, cùng với tiếng Anh, ngôn ngữ duy nhất được nói trên cả năm châu lục

Hơn 220 triệu người nói tiếng Pháp trên tất cả năm châu lục. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính trong giao tiếp quốc tế. Đây là ngôn ngữ được học rộng rãi thứ hai sau tiếng Anh và thứ sáu được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ được dạy rộng rãi thứ hai sau tiếng Anh, và được giảng dạy ở mọi châu lục. OIF, một tổ chức quốc tế của các nước nói tiếng Pháp, bao gồm 77 quốc gia thành viên và chính phủ. Pháp cũng điều hành mạng lưới các viện văn hoá quốc tế lớn nhất, tổ chức khóa học tiếng Pháp cho gần một triệu người học. 

3. Một tài sản nghề nghiệp

Khả năng nói cả tiếng Pháp và tiếng Anh là một lợi thế cho việc tìm kiếm việc làm với nhiều công ty đa quốc gia sử dụng tiếng Pháp làm ngôn ngữ làm việc, trong nhiều lĩnh vực khác nhau (bán lẻ, ô tô, hàng xa xỉ, hàng không, ...). Pháp, là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, thu hút các nhà doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và kem của sinh viên nước ngoài.

4. Mở ra một vũ trụ văn hoá vô song

Pháp thường được coi là ngôn ngữ của văn hoá. Một bài học tiếng Pháp là một cuộc hành trình văn hoá vào thế giới thời trang, ẩm thực, nghệ thuật, kiến ​​trúc và khoa học. Học tiếng Pháp cũng cung cấp nhiều kiến thức về các tác phẩm của các nhà văn Pháp vĩ đại như Victor Hugo hoặc Marcel Proust và các nhà thơ nổi tiếng như Charles Baudelaire hoặc Jacques Prévert, trong văn bản ban đầu. Nó có nghĩa là có thể đồng cảm, hiểu được tiếng nói của các diễn viên Alain Delon hay Juliette Binoche, và niềm vui khi hiểu được những từ của các bài hát tiếng Pháp do Édith Piaf hay Charles Aznavour hát.

5. Lợi thế học tập tại Pháp

Nói tiếng Pháp mở ra cơ hội giáo dục đại học tại một số trường đại học nổi tiếng của Pháp (Sorbonne, Đại học Pierre Marie Curie, vv) hoặc các trường đại học ưu tú (HEC, Polytechnique, ESSEC), thường có điều kiện tài chính rất thuận lợi. Học sinh có trình độ tiếng Pháp tốt có thể đủ điều kiện để xin một khoản trợ cấp của chính phủ Pháp để đăng ký vào một khóa học sau đại học mà họ chọn ở Pháp, dẫn đến một bằng sau đại học quốc tế công nhận.

6. Đến Paris và phần còn lại của Pháp

Pháp là điểm du lịch hàng đầu thế giới và thu hút hơn 79,5 triệu du khách mỗi năm. Khả năng nói tiếng Pháp thậm chí còn làm cho chuyến đi Paris và tất cả các vùng của Pháp (từ các vùng trung du nhẹ nhàng của Cote d'Azur đến những đỉnh núi tuyết phủ Alps thông qua bờ biển gồ ghề của Brittany) Và cung cấp những hiểu biết sâu sắc về văn hoá Pháp, tâm lý và lối sống. Pháp cũng có ích khi đi du lịch đến Châu Phi, Thụy Sĩ, Canada, Monaco, Seychelles và những nơi khác. 

>> Xem thêm: Học tiếng Pháp qua những quyển sách hay

7. Ngôn ngữ quan hệ quốc tế

Pháp là ngôn ngữ làm việc và là ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, UNESCO, NATO, Uỷ ban Olympic Quốc tế, Hội Chữ thập đỏ quốc tế và các toà án quốc tế. Thành thạo tiếng Pháp là điều cần thiết cho bất cứ ai đang xem xét sự nghiệp trong bất kỳ tổ chức quốc tế nào. 

8. Một ngôn ngữ mở ra thế giới

Sau tiếng Anh và tiếng Đức, tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ ba trên Internet, trước tiếng Tây Ban Nha. Một khả năng hiểu tiếng Pháp đưa ra một cái nhìn khác về thế giới thông qua giao tiếp với các diễn giả Pháp từ khắp nơi trên thế giới và tin tức từ các phương tiện truyền thông quốc tế tiếng Pháp hàng đầu (TV5, Pháp 24 và Radio France Internationale). 

Thuộc nhóm gốc Ý trong hệ ngôn ngữ Ấn Âu, tiếng Pháp có dấu tích từ 1000 năm trước Công nguyên. Cùng nhóm với ngôn ngữ này có tiếng Latinh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý nên có thể xem đây là “cánh cửa” mở ra những ngôn ngữ kể trên. Một khi đã biết tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể tự tin để học được dễ dàng những ngôn ngữ Ấn Âu khác.

9. Một ngôn ngữ lập luận và tranh luận

Pháp là một ngôn ngữ phân tích cấu trúc suy nghĩ và phát triển tư duy phê phán. Đây là ngôn ngữ của các nhà triết học vĩ đại (Descartes, Sartre và Derrida) và các nhà khoa học ưu tú (Pierre và Marie Curie, Pasteur, Georges Charpak, vv). Trong học tiếng Pháp, trẻ em cũng học cách tranh luận về trường hợp và trình bày các quan điểm khác nhau, các kỹ năng có giá trị cho các cuộc thảo luận và đàm phán.

10. Ngôn ngữ của Khai sáng

Pháp là ngôn ngữ của các lý tưởng phổ quát được các nhà triết học của Thế kỷ 18 khai sáng, người đã giúp truyền bá ý tưởng về nhân quyền trên toàn thế giới.

11. Một ngôn ngữ rất thú vị để học hỏi

Tiếng Pháp không phải là một ngôn ngữ khó học. Đó là một ngôn ngữ đòi hỏi độ chính xác nhất định nhưng cũng có khả năng thể hiện sự tinh tế tuyệt vời. Không mất nhiều thời gian để đạt tới trình độ mà bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Pháp. Có rất nhiều phương pháp trên thị trường làm cho việc học tiếng Pháp trở nên thú vị, bắt đầu từ những năm đầu tiên của trường. Tiếng Pháp cũng hấp dẫn học sinh bởi vì nó là một ngôn ngữ mềm, ồn ào, lãng mạn.

12. Một ngôn ngữ để học các ngôn ngữ khác

Tiếng Pháp là nền tảng tốt để học các ngôn ngữ khác, đặc biệt là ngôn ngữ Romance (tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Rumani) và thậm chí là tiếng Anh, vì hơn một nửa từ vựng tiếng Anh hiện đại bắt nguồn từ tiếng Pháp.

13. Một tiêu chuẩn cao về giảng dạy

Giáo viên tiếng Pháp nổi tiếng về cách tiếp cận năng động, sáng tạo và kỳ vọng cao của họ. Vì tiếng Pháp nổi tiếng về sự xuất sắc nên học sinh có khuynh hướng có khả năng và đạt được mức độ thành thạo cao. Pháp cũng đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp đào tạo tại chức cho giáo viên Pháp ở nước ngoài để các khóa học được cung cấp luôn đạt tiêu chuẩn cao.

14. Một ngôn ngữ sáng tạo

Tiếng Pháp thường được biểu diễn trên sân khấu. Các giáo viên thích chơi các vở kịch bằng tiếng Pháp và liên quan đến sinh viên của họ trong các liên hoan phim tiếng Pháp. Học tiếng Pháp giúp trẻ phát triển và tự tin trước những người khác. Học sinh cũng học tiếng Pháp thông qua các bài hát, nhờ vào các tiết mục biểu diễn của ca sĩ quá khứ và hiện tại.

15. Tạo ra nhiều cơ hội trao đổi

Thật dễ dàng để sinh viên liên lạc với người Pháp ở độ tuổi của họ, như bạn bè hoặc thông qua Internet. Có nhiều chương trình trao đổi khác nhau ở Pháp cung cấp những kinh nghiệm bổ ích. Hàng ngàn trường học của Pháp được kết hợp với các đối tác trên khắp thế giới, tạo ra các liên kết với mạng lưới giáo dục lớn nhất thế giới.

16. Một hệ thống duy nhất của các trường quốc tế của Pháp

Khoảng 310.000 học sinh đang theo học tại 481 trường học của Pháp tại 133 quốc gia. Một nửa trong số đó là người nước ngoài, làm cho mạng lưới các trường quốc tế Pháp thực sự độc đáo.

17. Thúc đẩy sự đa dạng ngôn ngữ

Nói tiếng Pháp đóng góp lớn vào việc bảo tồn sự đa dạng ngôn ngữ trên thế giới và tránh sự thống trị độc quyền của một ngôn ngữ duy nhất trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay.
Du học Pháp