• slider
 • slider

​Các loại học bổng khi du học Pháp

Những bạn có ý định du học tại Pháp nhưng chưa có điều kiên. Sau đây mình sẽ chia sẻ các loại học bổng có thể giúp các bạn thực hiện điều đó
Pháp không những là thành phố xinh đẹp mà còn là nơi thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế. Tuy vậy, chi phí học tập và sinh hoạt tại đất nước này không hề rẻ một chút nào. Mặc dù, học phí tại các trường công lập ở đây chỉ rơi vào khoảng 150-600 euros, trong khi đó mức học phí trung bình tại các trường tư thì cao hơn rất nhiều, lên đến hơn 1000 euros. Đó là còn chưa kể đến chi phí sinh hoạt khoảng 10000 euros mỗi năm. Vì hỗ trợ cho sinh viên nên đã có rất nhiều chương trình học bổng ra đời nhằm nhằm giúp sức, hỗ trợ cho sinh viên quốc tế trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Pháp.

1. Học bổng du học Pháp trong khuôn khổ hợp tác quốc tế:

Khoảng 80% học bổng của chính phủ Pháp được cung cấp trong khuôn khổ hợp tác. Các loại học bổng này dành cho sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành khác nhau muốn tiếp tục theo học để nâng cao trình độ tại Pháp.

Một số loại học bổng chủ yếu ở hình thức này là: Học bổng Evaríste Galois; Học bổng hợp tác vùng (Vùng elle-de-France, vùng Poitou-Charentes) ; Học bổng của các cơ quan, tổ chức chuyên ngành: Petro Việt Nam, Việt Nam Airline,...

Tại Việt Nam, mọi thông tin liên quan có thể tra cứu trên mạng hoặc được nhận từ bộ phận hợp tác và hoạt động văn hóa trực thuộc Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc tổng lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh.

 
Chương trình học bổng du học Pháp

Chương trình học bổng Excellence

2. Học bổng dành cho sinh viên nước ngoài có thành tích xuất sắc 

Hiện tại có rất nhiều chương trình học bổng Eiffel, Major, Charcot (dành riêng cho sinh viên ngành y)...cho phép các cơ sở đào tạo tại Pháp tiếp nhận những sinh viên nước ngoài có thành tích xuất sắc trong học tập. Thông tin cụ thể có thể tìm thấy trên hệ thống các trang web liên quan tới giáo dục hoặc trang web của đại sứ quán.

2.1 Học bổng Eiffel dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc (Eiffel Excellence Scholarships)

Chương trình học bổng Eiffel được thành lập bởi Bộ Ngoại Giao Pháp nhằm tạo điều kiện cho các trường Đại học của Pháp thu hút thêm nhiều nhân tài quốc tế đến theo học các khóa học Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ứng viên Thạc sĩ sẽ được cung cấp một khoản hỗ trợ phí trị giá €1,181 trong khi mức đãi ngộ cho ứng viên Tiến sĩ là €1,400. Bên cạnh đó, chương trình học bổng này còn hỗ trợ các chi phí khác liên quan đến đi lại, bảo hiểm y tế và các hoạt động trao đổi văn hóa. Ứng viên được nhận học bổng còn có thể được hưởng thêm các mức hỗ trợ khác. Tuy vậy, học bổng Eiffel nhìn chung sẽ không hỗ trợ học phí Đại học cho sinh viên.

2.2 Học bổng Vùng Ile-de-France

Chào đón các bạn sinh viên quốc tế không quá 30 tuổi và có nguyện vọng đăng kí nhập học vào các chương trình đào tạo Thạc sĩ tại các trường Đại học nằm ở Paris và các vùng lân cận (gọi chung là Vùng Ile-de-France). Học bổng có giá trị €10,500 trong vòng 10 tháng và cung cấp nơi ở cho sinh viên tại Khu kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế (Cité Universitaire) tại Paris.

3. Học bổng du học Pháp của cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF-Agence University de la francophonie)

Cơ quan đại học Pháp ngữ tại Việt Nam cấp học bổng thực tập và đào tạo sau đại học cho sinh viên, giảng viên và các nhà nghiên cứu thuộc nhiều trường đại học.

4.Học bổng du học Pháp do các trường đại học tại Pháp tài trợ:

 • Học bổng Tuyển chọn Quốc tế của Đại học Sư phạm Paris (ENS): Hàng năm ENS sẽ chọn lọc ra 30 ứng viên trong tổng số những sinh viên quốc tế tiềm năng nhất thuộc lĩnh vực Khoa học hoặc Nhân chủng học. Học bổng trị giá €1,000 mỗi tháng và ứng viên được cung cấp chỗ ở tại khuôn viên của ENS. Khoảng 30 suất học bổng được trao hàng năm.

 • Học bổng Qũy các trường Đại học Bách Khoa dành cho sinh viên xuất sắc: Qũy các trường Đại học Bách Khoa tại Pháp sẽ trao tặng các suất học bổng dành cho những sinh viên ưu tú có động lực và quyết tâm theo học ngành Kĩ sư Bách Khoa. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp các khoản vay ưu đãi cho sinh viên với mức lãi suất 0%. Sinh viên sẽ hoàn lại tiền cho vay sau khi tốt nghiệp Đại học.

du học Pháp

Học tiếng Pháp cùng nhóm bạn tại thư viện
 • Học bổng Ampere dành cho sinh viên xuất sắc của Đại học Sư phạm Lyon: Đại học Sư phạm Lyon kết hợp cùng với các đối tác tổ chức chương trình học bổng nhằm trao các suất học bổng cho những sinh viên ưu tú tham gia khóa học Thạc sĩ thuộc các lĩnh vực như Khoa học Thuần, Nghệ Thuật, Nhân chủng học và Xã hội học (trừ Thạc sĩ Sư phạm). Học bổng trị giá €1,000 mỗi tháng và có giá trị trong vòng 12 tháng. Ứng viên có thể gia hạn học bổng nếu đáp ứng được một số  yêu cầu cụ thể.

 • Học bổng Thạc sĩ của Đại học Lyon: Đại học Lyon sẽ trao các suất học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong quá khứ và có nguyện vọng theo học chương trình Thạc sĩ tại trường. Học bổng trị giá €400 – €800 mỗi tháng.

 • Học bổng của Qũy Viện Công nghệ Grenoble: Viện Công nghệ Grenoble sẽ trao học bổng cho sinh viên quốc tế có nguyện vọng theo học chương trình Thạc sĩ tại INP Grenoble. Học bổng trị giá €5,000 mỗi kì học.

 • Học bổng Emily Boutmy của Đại học Khoa Học Po: Đại học Khoa Học Po thành lập chương trình Học bổng Emily Boutmy ngay từ khi trường được thành lập để hỗ trợ sinh viên quốc tế có nguyện vọng theo học tại trường. Học bổng trị giá từ €5,000 đến €16,000 cho 2 năm học Sau Đại học và từ €3,000 đến €12,300 cho 3 năm học Cử nhân.

 • Học bổng MBA của trường HEC Paris: Trường HEC Paris sẽ trao nhiều suất học bổng cho sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Học bổng có 3 loại chính: dựa trên thành tích học tập, dựa trên nhu cầu cần được hỗ trợ tài chính và cuối cùng là dựa trên các tiêu chí cụ thể khác. Giá trị học bổng rơi vào khoảng từ €6,000 đến €24,000.

 • Học bổng MBA của INSEADĐây là học bổng có số lượng hạn chế cũng như mức độ cạnh tranh cao. Học bổng được trao dựa trên nhiều tiêu chí và chủ yếu dưới 2 dạng: dựa trên nhu cầu cần được hỗ trợ tài chính và dựa vào các yếu tố khác (ví dụ như thành tích học tập trước đó, quốc tịch của ứng viên, giới tính, kinh nghiệm làm việc, khả năng lãnh đạo, ngành học trước đó, v.v). Giá trị học bổng rơi vào khoảng từ €5,000 đến €25,000.

5. Học bổng du học Pháp của Bộ giáo dục, bộ đại học và nghiên cứu Pháp:

 • Học bổng của bộ giáo dục Pháp: Dựa trên tiêu chí quốc tịch và tư cách của mình, sinh viên nước ngoài có thể nhận được hỗ trợ tài chính của Bộ giáo dục Pháp. Một số loại học bổng được biết tới là học bổng trợ cấp nghiên cứu, học bổng dựa trên các tiêu chí xã hội (BCU).

 • Học bổng CIFRE (Convention Industrielle de Formation par la Recherche): Các sinh viên trẻ đã có bằng Thạc sĩ (Master) hoặc bằng Kỹ sư (Diplôme d’école d’ingénieur) có thể thực hiện luận án Tiến sĩ tại một doanh nghiệp cụ thể trên cơ sở phối hợp với một cơ sở giáo dục – đào tạo ngoài doanh nghiệp. Đề tại tiến sĩ phải liên quan tới một chương trình nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp.

6. Học bổng trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa các cơ sở đào tạo tại các quốc gia Châu Âu

 • Chương trình học bổng Erasmus Mundus tại Pháp: Một số trường Đại học tại Pháp có cung cấp các chương trình học thuộc một số lĩnh vực được tài trợ bởi Học bổng Erasmus Mundus. Sinh viên có thể tham khảo danh sách các khóa học được tài trợ bởi Học bổng Erasmus Mundus dành cho bậc Thạc sĩ và bậc Tiến sĩ. Trong số đó sẽ có các khóa học được giảng dạy tại Pháp.

 • Học bổng SOCRATES/ERASMUS et LEONARDO: Dành cho sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo đại học và sau đại học ở Pháp thực hiện một khóa thực tập hoặc khóa học ngắn ngày tại các nước thuộc cộng đồng Châu Âu.

học bổng Phap
Con đường du học Pháp không còn xa nữa

7. Các loại học bổng khác 

Ngoài những hình thức học bổng trên, sinh viên có thể hưởng các học bổng do các bộ ngành khác thuộc chính phủ Pháp, các trường đại học, các doanh nghiệp hay các trung tâm, viện nghiên cứu cấp riêng hoặc phối hợp cấp. Tuy nhiên số lượng học bổng này không nhiều và thông thường là cấp cho sinh viên khối ngành tự nhiên với đề tài nghiên cứu có chất lượng và tính ứng dụng cao.

Như vậy, du học Pháp rất có lợi cho các bạn sinh viên quốc tế vì có rất nhiều loại học bổng mà bạn có thể săn được. Nhưng muốn làm được điều đó, trước hết các bạn hãy cố gắng trau dồi một kiến thức thật tốt và đối với những bạn còn yếu tiếng Pháp thì nên học tiếng Pháp ngay từ bây giờ với một phương pháp hiệu quả nhất nhé!.
Du học Pháp