• slider
  • slider

​Cách tự học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả

Là một giáo viên dạy tiếng Pháp cho những người đi làm, tôi thường ngạc nhiên khi thấy rằng học sinh của mình đã quên việc học như thế nào. Vì vậy, đây là một số gợi ý cho những người muốn học tiếng Pháp căn bản, hiệu quả để có khả năng giao tiếp bằng tiếng Pháp tốt nhất, không chỉ để vượt qua kỳ thi mà còn vận dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày.

1 - Học tiếng Pháp với âm thanh

Nếu bạn quen thuộc với trang web của mình, bạn biết tôi nhấn mạnh rằng tiếng Pháp và tiếng Pháp được viết ra giống như 2 ngôn ngữ khác nhau.

Vì vậy, nếu bạn muốn nói được tiếng Pháp, bạn phải tập làm quen với âm thanh, chính những âm thanh tiếng Pháp đó giúp bạn nghe hiểu tốt hơn. Nhưng không phải bất kỳ âm thanh nào cũng điều tốt khi bạn luyện nghe tiếng Pháp, ví dụ: tốc độ là điều cần thiết, và nên được thích nghi với mức độ của bạn, nếu bạn là người mới học tiếng Pháp thì mức độ nghe của bạn ở những tốc độ chậm và vừa phải, còn khi bạn đã học tiếng lâu năm thì trình độ của bạn nhất định phải được tăng lên để ngày càng nghe tiếng Pháp giao tiếp tốt hơn, và nội dung nghe cũng rất quan trọng. Không bao giờ học từ vựng tiếng Pháp với một cái gì đó quá thách thức các bạn.
 
Học tiếng Pháp giao tiếp trực tuyến

Học tiếng Pháp giao tiếp trực tuyến

>> Xem thêm: Hoc tieng Phap

Chọn một văn bản mà bạn khi nhìn vô có khả năng hiểu nhiều nhất, có thể là một cái gì đó bạn đã nghiên cứu một thời gian trước đây, do đó từ vựng tiếng Pháp hầu hết được bạn am hiểu có như vậy bạn luyện nghe mới dần thích nghi được tốt độ nghe tiếng Pháp của bạn. Ngoài ra, bạn có thể đoán một số từ ngữ trong ngữ cảnh nhất định, không nhất thiết là phải tra từ điển từng từ mà bạn có thể phiên dịch lướt qua, nhưng ý tưởng ở đây không phải là đào tạo khả năng hiểu biết của bạn mà là đào tạo khả năng nghe nói của bạn: hướng dẫn bạn cách phát âm tiếng Pháp, ghi nhớ các câu từ và cách diễn đạt thông dụng. Cũng như thách thức bạn giao tiếp tiếng Pháp to, rõ và phát âm chuẩn nhất.

Nghe một đoạn văn ngắn, một câu ngắn, rồi lặp lại. Không đọc bảng điểm; chỉ lặp lại, cố bắt chước người nói như thể bạn là một diễn viên và tự thu âm lại để xem phát âm của mình chuẩn chưa, nếu chưa chuẩn có thể phát âm lại và thu âm đến khi nào nói chuẩn thì thôi. Chúng tôi khuyên bạn hãy lặp đi lập lại nhiều lần nếu thấy cần thiết. Nếu bạn muốn tiến bộ hơn hãy đọc to hơn phát âm của bạn và học cách phát âm của bạn khác đi. Chú ý đến nhóm từ, nơi mà người đọc hít thở.

2 - Thực hành hỏi đáp và trả lời câu hỏi

Một cách tuyệt vời để thực hành nói là đặt câu hỏi ngắn vào một văn bản và trả lời chúng. Để làm được điều này trước tiên là giúp bạn xây dựng câu hỏi, đó là một phần thiết yếu của cuộc trò chuyện. Sau khi đặt câu hỏi thì bạn sẽ tự động trả lời câu hỏi vì trong giao tiếp khi bạn hỏi sẽ có người trả lời nhưng khi người khác hỏi bạn thì ai trả lời thay bạn đúng không nào. Cách này giúp bạn làm quen với những câu hỏi quen thuộc và đáp lại đứng thực tế và ngữ cảnh nhất.
 
Học tiếng Pháp giao tiếp tại lớp

Học tiếng Pháp giao tiếp

>> Xem thêm: Học tiếng Pháp online sao cho hiệu quả

3 - Đi từ tiếng Anh sang tiếng Pháp

Tại sao tôi nói như vậy, vì nếu tiếng Việt bạn sang ngang tiếng Pháp sẽ rất khó bởi dấu và kí hiệu quá xa lại với người Việt chúng ta, nhưng tiếng Anh sang tiếng Pháp thì rất dễ và hầu như người Việt chúng ta ai cũng điều có nền tảng tiếng Anh cơ bản nhất thì việc từ tiếng Anh sang tiếng Pháp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện có rất nhiều người tiếp cận các danh từ vựng tiếng Pháp bằng cách họ xây dựng mạng lớn từ vựng tiếng Pháp sang tiếng Anh thậm chí là bằng sơ đồ tư duy, như vậy sẽ gợi nhớ cho họ hơn, cũng như dễ học từ vựng tiếng Pháp hơn.

Ngoài ra, bạn còn có thể làm Flashcards Pháp của bạn là một cách tuyệt vời để ghi nhớ rất nhiều từ vựng. Đừng quên luôn có một bài viết để đi với một danh từ để bạn học được giới tính cũng như danh từ dễ dàng hơn nhé.

4 - Học tiếng Pháp và người bạn đồng hành

Bạn có thể tìm thấy các nguồn lực tốt để học cách phát âm bằng tiếng Pháp (như bí quyết "bí mật của cách phát âm tiếng Pháp") và điều thực sự quan trọng là bạn phải ghi nhớ và hiểu được nhiều nguyên tắc phát âm tiếng Pháp có như vậy bạn mới có thể phát âm chuẩn tiếng Pháp và giao tiếp bằng tiếng Pháp tốt được.

Bạn cần một ai đó để lắng nghe bạn và sửa lỗi của bạn khi bạn phát âm tiếng Pháp. Không có phần mềm hoặc bài học ghi lại có thể làm điều đó hoàn hảo hơn người bạn đồng hành của mình. Việc bạn đầu tư vào một vài bài học tiếng Pháp riêng (có thể qua điện thoại hoặc Skype) có thể thay đổi giọng nói Pháp của bạn cho cuộc đời nói tiếng Pháp còn lại của bạn.
 
Học tiếng Pháp cùng với bạn đồng hành

Học tiếng Pháp cùng với bạn đồng hành cùng chí hướng

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi học tiếng Pháp A1

5 - Học tiếng Pháp bằng cách hình dung đối tượng, tình huống

Tránh liên kết từ tiếng Pháp với từ tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Khi bạn học từ "le chien", hãy vẽ một chú chó trong đầu của bạn và liên kết từ tiếng Pháp với điều này. Bởi khi đi qua một ngôn ngữ khác là lãng phí thời gian và công sức, và sẽ gây rắc rối khi tiếng Pháp và tiếng Anh không theo cùng một khuôn mẫu cũng như có nhiều nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra.

6 - Học ngữ pháp tiếng Pháp

Bạn có biết tiếng Pháp là một ngôn ngữ rất có cấu trúc và bạn cần phải hiểu cấu trúc này. Sau đó, bạn có thể tiếp tục rèn luyện tiếng Pháp để có được phản xạ tốt hơn và có những từ tự nhiên gần gũi với bạn. Nhưng tại một thời điểm, bạn cần phải hiểu làm thế nào để học ngữ Pháp tốt, làm thế nào bạn phải sắp xếp các từ để xây dựng một câu có cấu trúc hoàn chỉnh. Đó là những gì bạn cần biết để học ngữ pháp tiếng Pháp tốt hơn.

7 - Không học động từ của bạn "theo thứ tự"

Thông thường, động từ tiếng Pháp được dạy từ "Je" đến "Ils". Vấn đề ở đây là khi bạn ghi nhớ một thứ gì đó theo thứ tự, bộ não của bạn cũng ghi nhớ thứ tự. Và sau đó bạn phải trải qua toàn bộ danh sách để chuyển sang biểu mẫu "ils" ...đó là sự đi ngược lại "Je" đến "Ils".

Thay vào đó, Bạn nên viết ra đại danh từ của bạn và sau đó chọn chúng một cách ngẫu nhiên. Hãy tin tôi, bạn sẽ đạt được tốc độ phản xạ giao tiếp tốt hon rất nhiều đó, sự ngẫu nhiên đó là cơ sở để bạn học phản xạ tiếng Pháp tốt hơn. Và đừng quên tập luyện dưới hình thức tích cực và chủ động bạn nhé. Kiểm tra các động từ tiếng Pháp của tôi Drills, chúng là công cụ tốt nhất để ghi nhớ các động từ của động từ tiếng Pháp và đạt được tốc độ.
 
Học tiếng Pháp tại trung tâm

Học tiếng Pháp tại trung tâm

>> Xem thêm: Tại sao nên học tiếng Pháp với âm nhạc và bài hát

8 - Lặp đi lặp lại là chìa khóa để học tiếng Pháp tốt hơn

Khi bạn dành thời gian để ghi nhớ điều gì đó, não của bạn sẽ lưu trữ nó trong bộ nhớ ngắn hạn của nó và bạn cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần để chúng thành thói quen. Chỉ có kinh nghiệm và lặp đi lặp lại sẽ lưu trữ thông tin trong bộ nhớ dài hạn của bạn. Vì vậy tốt hơn là nên thường xuyên làm việc với tiếng Pháp của bạn, Học tiếng Pháp giao tiếp 20 phút mỗi ngày và lặp lại nhiều lần, hơn là dành 3 tiếng mỗi tuần một lần vì như vậy bạn đang cố nhồi nhét hơn là chủ động hơn ít mà chất.

9 - Cuối cùng bạn cần phải nhận được nhanh hơn

Một khi bạn đã ở trình độ trung cấp, bạn cần thực hiện chuyển tiếp từ "suy nghĩ" sang ngôn ngữ tự động nói. Xây dựng phản xạ giao tiếp tiếng Pháp tốt hơn nữa bằng cách thực hiện danh sách các câu đại từ thông dụng nhưng phức tạp bằng tiếng Pháp: "il m'a dit", "je lui ai donné" vv .. và ghi nhớ chúng.
Du học Pháp