• slider
  • slider

Chi Phí cần thiết khi du học Pháp tại Canada

Việc chi tiêu cho những mức phí khi đi du học tại một đất nước như Pháp là một điều cần thiết bạn nên chú ý đến , nếu bạn chuẩn bị du học pháp hãy tìm hiểu những chi phí cần thiết nhé.
Việc chi tiêu cho những mức phí khi đi du học tại một đất nước như Pháp là một điều cần thiết bạn nên chú ý đến , nếu bạn chuẩn bị du học pháp hãy tìm hiểu những chi phí cần thiết nhé.

Học Phí cơ bản tại Canada

Nói chung học ở Canada, học phí và chi phí sinh hoạt rẻ hơn ở Anh và Mỹ. Chi tiêu thuê nhà ăn uống vui chơi giải trí với nhu cầu cơ bản theo kiểu sinh viên sẽ dao động khoảng từ 8000-12000CAN$*/12 tháng tuỳ nơi các bạn sống và học tập. Học phí một kỳ cho sinh viên quốc tế tuỳ thuộc vào các trường, vào các tỉnh và tuỳ thuộc ngành, dao động từ 2,500CAN$/ kỳ đến 5.500CAN$/ kỳ.

Bạn phải vào website của trường để xem tiền học phí là bao nhiêu. Sinh viên người bản xứ học phí bằng khoảng 1/2 sinh viên quốc tế thậm chí rẻ hơn, một số trường có thể cho phép sinh viên quốc tế đóng học phí như dân sinh viên bản xứ nhưng cũng cạnh tranh dựa trên thành tích học tập. Riêng với tỉnh Quebec, vùng nói tiếng Pháp, có thể xin suất đóng học phí như dân bản xứ ở Bộ Giáo dục Đào tạo (BGDĐT) Việt nam hoặc ở tại trường mình học, mỗi năm có một số suất nhưng cũng cạnh tranh.

 
hoc-tieng-phap
Học phí cơ bản khi du học Pháp

 
Ngoài tiền học phí, tiền ăn ở, phải có tiền mua bảo hiểm sức khoẻ bắt buộc và bảo hiểm nha khoa (tự chọn) đối với sinh viên quốc tế mỗi năm khoảng 600-1.000CAN$ tuỳ trường.

Như nói ở trên , một năm, nếu ở và học cả 3 học kỳ, cộng tiền ăn ở, thì phải có ít nhất khoảng từ 20,000-25,000CAN$ chi tiêu. Cái này phải chuẩn bị là căn cứ khi chứng minh tài chính xin visa du học. Ngòai ra, cũng phải tính đến chi phí vé máy bay sang học và về thăm nhà, một vé hai chiều hạng rẻ nhất từ Canada về Việt nam khỏang 1500-2300CAN$ tùy thời điểm.

Về học bổng

Trừ các sinh viên được học bổng của chính phủ Việt nam, các tổ chức quốc tế đài thọ hay tự túc hoàn toàn, các sinh viên sau đại học có thể tìm kiếm học bổng toàn phần (học phí và chi phí ăn ở) sau :
-Học các trường tiếng Pháp, có thể xin học bổng PCBF có thể tìm hiểu thông tin ở Bộ Giáo Dục Đào Tạo Việt nam hoặc www. pcbf.qc.ca . Thường thì đến tháng 11 hàng năm thì xét để cho học kỳ mùa thu năm sau. Đây là học bổng toàn phần cho 2 năm cho master và 3-4 năm cho Ph.D.

-Học bổng AUPELUREF cũng cho khối tiếng Pháp giống PCBF: http://www.auf.org/
-Học bổng của cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA): liên hệ ĐSQ Canada tại Việt nam hoặc vào http://www.acdi-cida.gc.ca/index.htm.

 
du-hoc-phap
Học bổng du học Pháp bạn không nên bỏ qua

 
 
Ngòai ra, các bạn có thể tìm các nguồn trợ giúp một phần chi phí học dưới các hình thức sau:

-Học bổng (fellowship và scholarship): tùy trường, tùy khoa và tùy năm bạn xin học sẽ có các hình thức học bổng khác nhau, học bổng này dựa trên thành tích học tập và ít kèm theo điều kiện gì. Học bổng có thể dao động từ 2,000CAN$-10,000CAN$ hoặc hơn, chỉ cho một lần trong năm. Thông tin nên vào website của trường và khoa để xem.
-Trợ giảng (teaching assistant): cái này liên hệ trực tiếp với khoa bạn xin học, tùy thuộc trình độ chuyên môn và tiếng Anh(Pháp) của bạn và nhu cầu trợ giảng của khoa. Sinh viên cao học sẽ được trả từ 18-30$/ giờ, thông thường một tuần sẽ làm khoảng 6 -12 giờ, có thể được trả từ 1,500-4,000CAN$/ một học kỳ và có thể được làm trợ giảng 2 kỳ/năm.
-Trợ lý nghiên cứu (research assistant): đa phần là cho sinh viên nghiên cứu master by thesis hoặc doctor. Tuỳ thầy, tuỳ trường mà tổng số tiền từ nghiên cứu và trợ giảng là khác nhau. Thông thường đề tài nghiện cứu của sinh viên là đã gắn với một dự án nào đó nên đa số sinh viên nghiên cứu sẽ được research assistant, không nhiều thì ít. Các sinh viên chỉ học trên lớp không nghiên cứu không được sự trợ giúp này.

Làm thêm trong và ngoài trường (part-time job): hiện tại Canada đã cho sinh viên quốc tế được đi làm ngoài trường (off-campus) và tất nhiên là ở trong trường (on-campus). Đi làm trong trường, thông thường sẽ được phép làm từ 10-15 giờ/tuần, trung bình khoảng 10-12$/ giờ. Đi làm ngoài trường, phải liên hệ với Canadian Immigration để xin workpermit và số giờ tùy họ chỉ định (thường không quá 20 giờ/tuần).

Với sinh viên Việt nam tại các thành phố lớn, môt hình thức phổ biến là các bạn đi làm tại các nhà hàng Việt nam, các quán bán tạp hóa, thông thường là được trả tiền mặt và không có work permit, với thu nhập khoảng từ 7-10$/ giờ cũng giúp chi phí phần nào đỡ cho gia đình. Tuy nhiên không nên quá dựa dẫm vào việc này vì không ổn định, hơn nữa việc đi làm thêm rất vất vả và làm nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến thời gian học, vậy nên hãy sắp xếp thời gian hợp lí của mình khi bắt đầu du học Pháp.

 
Du học Pháp