• slider
  • slider

Chương trình du học tại Ba Lan có gì

Ba Lan có truyền thống giáo dục khoảng 650 năm với sự kế thừa kinh nghiệm giảng dạy từ những thế hệ trước cùng sự chuyên nghiệp và đổi mới. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học Ba Lan cũng nằm trong các trường được đánh giá tốt với thứ hạng cao ở các nước Châu Âu.
Hệ thống giáo dục Ba Lan có truyền thống lâu đời với sự kế thừa kinh nghiệm giảng dạy từ những thế hệ trước. Chi phí du học tại Ba Lan hợp lý, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác tại Châu Âu. Du học Ba Lan đang là từ khóa hot đối với các sinh viên Việt Nam, đặc biệt với các bạn mong muốn định cư tại các nước châu Âu. Ba Lan, đất nước yên bình, học phí rẻ, chi phí sinh hoạt phải chăng và quan trọng nhất là một nền giáo dục phát triển, được công nhận ở Châu Âu, cũng như toàn thế giới. 

Đôi nét về giáo dục tại Ba Lan

Giảng viên tại các trường đều là những chuyên gia có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm giảng dạy , đáp ứng yêu cầu công việc trên thị trường toàn cầu. Toàn bộ chất lượng hệ thống giáo dục tại đây đề được kiểm soát và đánh giá bởi Ủy ban Kiểm định Quốc gia, đảm bảo hiệu quả đào tạo của từng trường.
 
chọn du học ba lan
Nhiều du học sinh chọn du học tại Ba Lan

Kết quả đánh giá này dựa trên 3 nghiên cứu được công nhận rộng rãi, cụ thể là PISA (Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế), PIRLS (Tiến bộ trong giáo dục quốc tế) và TIMSS (Xu hướng học Toán và khoa học quốc tế) vàcác tiêu chí khác như tỷ lệ lực lượng lao động có trình độ giáo dục trung học và đại học. Bảng xếp hạng cho thấysự tăng trưởng nhanh chóng của giáo dục Ba Lan, ví dụ như vào năm 2000, Ba Lan xếp hạng 25 trong nghiên cứu PISA và nay đã tăng lên vị trí thứ 14.

>> Xem thêm: Một số lời khuyên dành cho việc học tiếng Ba Lan

Rất nhiều sinh viên Việt Nam tại Ba Lan chia sẻ, việc học tập tại Ba Lan rất nhẹ nhàng, chủ yếu dựa trên ý thức cả mỗi người. “Nếu bạn không đến giảng đường, trong lớp không nghe giảng, ngủ trong lớp… sẽ không có ai phạt bạn cả.” Mặc dù Ba Lan là một nước thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 2004 và đã trải qua một quá trình phát triển chóng mặt, tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại Ba Lan vẫn còn khá thấp so với các nước EU khác. Có thể ước lượng được rằng khoảng 1500 PLN (350 EUR) mỗi tháng là đủ để trang trải chi phí nhà ở, đi lại, thức ăn và các dụng cụ học tập tại Ba Lan.

Các chi phí vui chơi giải trí và tham gia các sự kiện văn hóa cũng thấp hơn nhiều so với trung bình của EU. Các chi phí cơ bản dành cho việc học tập cũng rất cạnh tranh. Trung bình là khoảng 2000-5000 Euro một năm (tùy thuộc vào ngành học) thấp hơn nhiều lần so với mức trung bình của EU. Theo báo cáo mới nhất được công bố bởi Tổ chức Pearson sau khi đánh giá chất lượng giáo dục tại 50 quốc giatrên toàn cầu, Ba Lan xếp thứ 14, vượt trên cả những hệ thống giáo dục lớn như Mỹ, Đức, Pháp, Ý và Nga.

Thời gian nhập học chính khóa của các trường Ba Lan bắt đầu vào tháng 9 tháng 10 hàng năm. Chương trình du học tiếng có hai kỳ nhập học, tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Tùy theo trình độ ngoại ngữ và học lực của học sinh, sẽ có các chương trình giúp cho các học sinh có lộ trình du học phù hợp.

 
du học tại Ba lan với nhiều chương trình
Du học Ba lan với lộ trình học phù hợp

Đặc biệt, Ba Lan là quốc gia có chi phí học tập vô cùng hợp lý, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác tại Châu Âu và điều kiện du học cũng tương đối dễ dàng. Học phí các khóa học tại đây chỉ khoảng 3,000 – 5,000 EUR/năm; cùng với chi phí sinh hoạt khoảng 300 – 500 EUR/tháng, tạo cơ hội thuận lợi cho sinh viên quốc tế theo học. Các chi phí vui chơi giải trí và tham gia các sự kiện văn hóa cũng thấp hơn nhiều so với trung bình của EU. Các chi phí cơ bản dành cho việc học tập cũng rất cạnh tranh. Trung bình là khoảng 2000-5000 Euro một năm (tùy thuộc vào ngành học) thấp hơn nhiều lần so với mức trung bình của EU.

Ba lan với nền kinh tế phát triển bền vững,cuộc sống yên bình và người  dân nơi đây luôn thân thiện.Thêm nữa đây còn làđầu mối giao thông thuận lợi với các quốc gia trong khu vực. Nền giáo dục bậc cao tại Ba Lan đã có lịch sử hơn 600 năm hình thành và phát triển. Sinh viên quốc tế chọn du học Ba Lan bởi chi phí học tập và sinh hoạt ở mức thấp và rất cạnh tranh trong khu vực châu Âu, nền kinh tế Ba Lan đang trên đà phát triển và đặc biệt Ba Lan được biết đến là đất nước yên bình, an ninh tôt. Chương trình giáo dục có cả bằng tiếng Anh và tiếng Ba Lan với các ngành thế mạnh: Kinh tế, Luật, Khoa học – Kỹ thuật,…


>> Xem thêm: Kinh nghiệm học giỏi tiếng Ba Lan

Góc thông tin ngành học dành cho bạn

Chương trình cử nhân báo chí truyền thông của Collegium Civitas sẽ hướng dẫn bạn làm báo phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của phương tiện thông tin đại chúng ngày nay. Bạn sẽ học được cách luôn sẵn sàng, linh hoạt trước mọi làn sóng thông tin để có thể viết tin mọi lúc mọi nơi một cách chính xác nhất. Ngoài ra bạn sẽ được trải nghiệm thực tế khi được tác nghiệp trong những nhóm nhỏ với những chuyên gia và nhà báo đầu ngành của Ba Lan khi theo học, dưới sự giám sát và hướng dẫn của Michal Broniatowski, tổng biên tập (editor-in-chief) Forbes Ba Lan.
 
du học ba lan ngành nào
Du học ngành nào tại Ba Lan?

Các kĩ năng bạn sẽ được khi theo học cử nhân ngành báo chí truyền thông tại Collegium Civitas:

– Kĩ năng viết báo truyền thống cũng như đa phương tiện.
– Kĩ năng thu thập và tìm kiếm thông tin.
– Kĩ năng chuẩn bị báo cáo, chỉnh sửa bài viết.
– Kĩ năng thực hiện bài phỏng vấn.
– Kĩ năng làm việc ở tòa soạn và cách làm việc nhóm cũng như lãnh đạo…

Chương trình đào tạo 

Với đội ngũ giảng dạy gồm 210 giảng viên và hơn 2000 sinh viên, Đại học Collegium đào tạo nhiều lĩnh vực cũng như cung cấp các khóa học như: 

• Các lĩnh vực nghiên cứu :

- Kinh doanh quốc tế
- Quan hệ quốc tế
- Quản lý và tiếp thị trong bối cảnh liên văn hóa
- Truyền thông và đàm phán quốc tế
- Ngoại giao cà nghiên cứu đa văn hóa
- Kinh doanh quốc tế

• Các khóa học bằng tiếng Anh: 

- 3 năm Cử nhân Quan hệ Quốc tế
- 3 năm Cử nhân Khoa học Chính trị
- 2 năm Thạc Sĩ Quan Hệ Quốc Tế
- Thạc sỹ 2 năm về Khoa học Chính trị
- BA 3 năm về Nghiên cứu Mỹ
- Tiến sĩ Xã hội học

>> Xem thêm: 
Học tiếng Ba Lan dễ hay khó học?

• Các khóa học bằng tiếng Ba Lan: 

- 3 năm Cử nhân Quan hệ Quốc tế
- 3 năm Cử nhân Khoa học Chính trị
- BA 3 năm về Xã hội học
- 2 năm Thạc Sĩ Quan Hệ Quốc Tế
- Thạc sỹ 2 năm về Khoa học Chính trị
- 2 năm Thạc Sĩ Xã Hội Học
- Tiến sĩ Xã hội học
- Tiến sĩ tiến sĩ 4 năm về Quan hệ Quốc tế 

Chương trình du học tại Ba Lan

- Chương trình du học cử nhân học: 3-4 năm

- Chương trình du học thạc sỹ: 2-2,5 năm

- Chương trình tiến sỹ: 3 năm

- Chương trình học dự bị tiếng: 1- 1,5 năm

Tuy nhiên dù bạn học chương trình học nào thì bạn nên biết tiếng bản xứ của họ, bạn có đồng ý với mình nếu như bạn nói chuyện với người khác nhưng họ lại có thể cùng ngôn ngữ với mình mặc dù câu nói có thể còn sai còn hơi bập bẹ nhưng bạn vẫn có thiện cảm với họ hơn phải không nào, đó là lý do mình khuyên nên học tiếng ba lan cơ bản để có thể sử dụng trong giao tiếp hoặc trong các trường hợp khác.

Với xu thế toàn cầu hóa và ngày càng phát triển của nền kinh tế Việt Nam, nguồn nhân lực trẻ cần được trang bị những kiến thức cập nhật với khả năng ngoại ngữ. Du học được coi là một cơ hội tốt để trang bị những hành trang cần thiết trước khi bước vào thị trường lao động cạnh tranh. Chúc bạn thành công.

 
Du học Pháp