• slider
  • slider

​Cơ Hội Việc Làm sau khi du học Pháp

Ngay khi có một bằng ở trình độ tối thiểu tương đương bậc Thạc sĩ, bạn sẽ tìm cho mình những cơ hội tương lai cho bản thân.
Bạn có từng nghĩ đến những cơ hội việc làm cho bạn sau khi du học Pháp, những quyền lợi du học Pháp có được là gì. Sinh viên nước ngoài có bằng ở trình độ tối thiểu tương đương bậc Thạc sĩ. Ngay khi có một bằng ở trình độ tối thiểu tương đương bậc Thạc sĩ, bạn sẽ tìm cho mình những cơ hội tương lai cho bản thân. 

Các sinh viên khác

Sau khi khóa học kết thúc, bạn có thể được một doanh nghiệp tuyển dụng cho dù bạn không phải là người của Liên minh châu Âu. Bạn sẽ phải tiến hành thủ tục chuyển đổi quy chế (từ sinh viên thành người lao động) và để làm điều này, bạn sẽ phải tuân theo một thủ tục đặc biệt. Tùy theo nơi cư trú, bạn sẽ nhận được những thông tin cần thiết để làm hồ sơ ở Tòa thị chính, Trụ sở công an nơi bạn lưu trú, Cơ quan công an quận hoặc tỉnh. Bạn sẽ phải xuất trình một hợp đồng lao động hoặc một giấy đề nghị tuyển dụng của một doanh nghiệp Pháp. Để xét đơn của bạn, chính quyền sẽ căn cứ vào một số tiêu chí như động cơ của doanh nghiệp, hoàn cảnh của bạn hoặc thời gian học đã qua.

Thẻ  "Kĩ năng và Tài năng"

Thẻ này nhằm mục đích tạo thuận lợi cho việc lưu trú của người nước ngoài muốn tham gia một cách có ý nghĩa và bền vững vào sự phát triển kinh tế hay sự tỏa sáng nhất là trong lĩnh vực tri thức, khoa học, văn hóa, nhân loại hay thể thao của nước Pháp và đất nước của họ. Thẻ này được cấp cho khoảng thời gian 3 năm, có thể gia hạn và tùy theo nội dung, bản chất của kế hoạch cá nhân cũng như lợi ích mà kế hoạch đó có thể mang lại. Người sở hữu thẻ có thể làm mọi công việc có liên quan tới kế hoạch đã được đề cập trong kế hoạch cá nhân.

Theo như chúng tôi thống kê sau khi thông qua rất nhiều những sinh viên đi học và đi làm thêm ở Pháp thì có khoảng 6 loại công việc như sau :

1. Trông trẻ

 
du-hoc-phap
Trông trẻ là một công việc không tồi sau khi bạn du học Pháp

 
Công việc này bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy trên các site internet với từ khóa (mot clé) « garde d’enfant » hoặc « baby sitter » đặc biệt là trên trang web:  www.bebenounou.fr.  Nó bao gồm những hình thức trông trẻ như sau :
      +  “Baby sitter” : Với trẻ em dưới 2 tuổi, chưa xin được một chỗ trong nhà trẻ (crèche), bố mẹ bé sẽ cần bạn trông trẻ gần như là cả ngày (thường từ khoảng 9h sáng đến 7h tối), công việc này thích hợp với những bạn đang trong quá trình học tiếng có nhiều thời gian rỗi, vừa có thể trông trẻ vừa học.
      +“Sortie d’écoles, le mercredi” (trông trẻ hàng ngày sau giờ học và cả ngày thứ tư): trường hợp này rất phổ biến, vì thích hợp giờ học của các bạn sinh viên, các bạn sẽ đến trường đón bé, thường là 16h30 (đối với trẻ đi mẫu giáo và cấp 1) đến 18h (đối với trẻ đi nhà trẻ), đưa chúng về nhà, tắm cho trẻ, cho ăn và chơi cùng chúng cho đến lúc bố mẹ trẻ về. Đối với những trẻ đã đi học thỉnh thoảng các bạn giúp chúng làm bài tập.
      +  « Jeune fille au pair » (ở cùng nhà với gia đình chủ nhà) : với công việc này, có thuận lợi là bạn có nhà ở luôn, được bao cả ăn và ngoài ra được trả thêm một khoản tiền để tiêu vặt. Nhưng điều bất tiện là bạn không có nhiều thời gian tự do dành cho bạn.
      +  “Occasionnel” (trông buổi tối) : thường thì bố mẹ bọn trẻ sẽ cần đến bạn vào buổi tối khi họ có hẹn ăn uống hoặc đi xem phim, ca nhạc (từ 20h-24h). Bạn thực chất chỉ đến để trông nhà cho họ vì bọn trẻ thường là đã hoặc chuẩn bị đi ngủ khi bạn đến. Lương bạn đươc trả cho việc này thường cao hơn so với những việc khác nhưng công việc này không thường xuyên.
      + « Vacances » (kì nghỉ) : gia đình bọn trẻ cần bạn đi cùng đến các tỉnh khác nơi họ đến du lịch. Cũng có thể chỉ có bạn đi cùng bọn trẻ đến một vùng quê nơi ông bà chúng sống còn bố mẹ chúng sẽ ở lại thành phố làm việc và chỉ đến đó vào những ngày cuối tuần.

2. Công việc nhà hàng

Bạn sẽ làm việc trong 1 nhà hàng (Việt Nam, nước ngoài)  hoặc trong 1 cửa hàng thức ăn nhanh (Mc Donald, Quick, KFC). Đặc trưng của từng công việc là:
      +  Serveur (bồi bàn, tiếp viên): bạn cần nhanh nhẹn và có khă năng thu xếp vị trí ngồi cho khách thật tốt. Trong các cửa hàng ăn nhanh, công việc thường sẽ là bán đồ ăn tại quầy, chuẩn bị đồ ăn hoặc dọn dẹp.
      + “Aide de cuisine” (phụ bếp) : công việc này khá nặng nhọc nên thường thích hợp với các bạn trai hơn.
      + “Vendeur” ( bán hàng) : Bạn sẽ được học kĩ nãng sử dụng máy tính và khả nãng giao tiếp với khách hàng ở đó khi bắt đầu công việc.
      + “Livreur” (shipper giao hàng) : công việc này dành cho các bạn trai, vì người làm công việc này sẽ phải sử dụng xe gắn máy (phân khối nhỏ) giao hàng tận nhà cho khách hàng (pizza, sushi).

3. Thu ngân ở siêu thị
du-hoc-phap
Công việc tại các siêu thị cũng rất tốt cho bạn sau khi du học Pháp
Xem Thêm Tại: http://duhocphap.com.vn/
 
Công việc này khá ổn định và không quá nặng nhọc, thường thì các bạn nữ được ưu tiên hơn khi người chủ tuyển nhân viên. Công việc này bạn nên đặt hồ sơ xung quanh các siêu thị nơi bạn sống sẽ được để được ưu tiên hơn so với những người ở xa.

4. Tiếp tân khách sạn

Bạn sẽ nhận đặt phòng của khách, thu xếp phòng cho khách, đón tiếp khách thật chu đáo cho đến lúc họ rời khách sạn (có khi phải trực khách sạn buổi đêm). Công việc này vào kì nghỉ hè khi có nhiều khách du lịch, bạn rất dễ kiếm. Như vậy các bạn có thể làm việc cả ngày (temps complet 35h/semaine) → trong năm học không phải đi làm nữa.

5. Người dọn nhà

Bạn sẽ làm việc 1 – 2 lần/tuần đối với nhà riêng và có thể hàng ngày đối với các khách sạn (tùy theo khả nãng của bạn), công việc này thường được trả lương cao hơn so với các công việc khác. Do ngay trong từ ngữ nói về việc này người Pháp họ đã dùng chữ « femme » chỉ người phụ nữ nên công việc này thường chỉ dành cho các bạn nữ.

6.  Công việc hè

Hái quả (bạn đến các vùng trồng nho làm rượu hoặc trồng những cây hoa quả làm mứt « confiture»), bán hàng  : với tất cả các công việc trong dịp này, bạn sẽ được làm trong thời gian tối đa quy định (35h/tuần) dành cho sinh viên. Có một số công viêc khác : bán hàng cho các cửa hàng di động ở Disneyland, trực điện thoại, nhân viên trong các cửa hàng rửa ảnh, đi phát tờ rơi.. Những công việc đơn giản lại quen thuộc nhưng mức lương của những công việc này sẽ không khiến bạn thất vọng đâu, hãy học tập thật tốt để mở ra cho mình những hướng đi tốt, những công việc phù hợp sau khi du học Pháp nhé.
Du học Pháp