• slider
 • slider

​Du học Pháp và những điều cần biết

Bạn có ý định du học Pháp mà không biết mình cần chuẩn bị những gì. Hãy đến với chúng tôi, các bâng khuâng lo lắng của bạn sẽ được giải đáp.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc muốn du học Pháp cần những gì và điều kiên ra sao? Và tại sao lại chọn du học Pháp. Bởi vì đơn giản, nước Pháp- là một nước tuyệt vời và được mệnh danh là kinh đô ánh sáng đấy! Du học tại Pháp bạn sẽ được tiếp thu kiến thức của toàn nhân loại. Ngoài ra, bạn còn có các chính sách ưu đãi của chính phủ cho ngành giáo dục như hỗ trợ 90% học phí, trợ cấp 50% nhà ở, sinh viên còn được hưởng những ưu đãi từ các dịch vụ công cộng.
 
 • du học Pháp
Những điều cần biết khi du học Pháp

>>Xem thêm: http://duhocphap.com.vn/n196/San-hoc-bong-cung-du-hoc-Phap.html

Một điều các bạn nên biết khi đi du học tại các quốc gia khác và du học Pháp đều có những đặc thù riêng. Và khi bạn đã có ý định du học Pháp, bạn cần phải chuẩn bị trước một năm cho chuyến đi du học của mình. Ở Pháp, thông thường năm học sẽ bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Và tốt hơn hết, để đăng ký được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh vào các trường của Pháp, bạn cần phải tuân theo một thủ tục riêng và trải qua nhiều giai đoạn.

Nếu bạn đã có dự định Du học Pháp, những thông tin dưới đây bạn sẽ không thể bỏ qua nếu muốn chuyến du học Pháp của bạn thành công. Thời gian thích hợp để bạn chuẩn bị tất cả những điều dưới đây là khoảng 1 năm.

Thủ tục đăng kí du học Pháp vào các trường tại Pháp


Tháng 11, bạn phải đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam.

Từ tháng 1 đến tháng 3 là thời gian tốt nhất cho bạn để gửi bộ hồ sơ đến các trường mà bạn có ý định theo học thông qua các đại diện tuyển sinh tại Việt Nam;

Khoảng tháng 4 tới tháng 8n sẽ nhận được giấy gọi nhập học của trường đăng ký và hoàn thiện thủ tục xin visa tại Đại sứ quán

Kỳ thi kiểm tra trình độ học tiếng Pháp của bạn


Kỳ thi kiểm tra chính thức được trung tâm văn hóa và hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm, bạn phải chuẩn bị một tâm lý tốt nhất. Có hai loại đề thi:
 • Bài thi dành cho sinh viên đăng ký học ngành Khoa học kỹ thuật
 • Bài thi dành cho sinh viên đăng ký học ngành Khoa học và xã hội nhân văn, kinh tế, văn hóa và pháp luật.

Bộ giáo dục Pháp soạn đề thi hằng năm và đề thi được sử dụng chung cho toàn thế giới.

Không giống với Đại học ở Việt Nam có 1 mức điểm chuẩn vào Đại học thì ở Pháp các trường mà bạn xin học sẽ quyết định xem trình độ học tiếng Pháp của bạn có đủ để theo học hay không.

>> Xem thêm: http://duhocphap.info/details/nhung-dieu-ban-can-biet-ve-hoc-tieng-phap-a1.html

Thủ tục xin visa du học tại Pháp


Để có thể đến Pháp học tập, quan trọng là bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp.

Và nhớ rằng, bạn phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 đến 20 ngày trước ngày nhập học. Hò sơ gồm:
 • Mẫu đơn xin visa dài hạn điền thông tin đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên.
 • Thư mời của một trường tại Pháp mà bạn muốn theo học
 • Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được.
 • Chứng minh tài chính: Sinh viên phải có thẻ thanh toán quốc tế đứng tên mình với số tiền tối thiểu trong thẻ của bạn là 7380 euros. Và thẻ này phải được phép thanh toán ở Pháp.
 • Chứng minh bảo hiểm xã hội nếu như bạn đã quá 28 tuổi.

Các thủ tục du học cần thiết phải làm ngay sau ngày nhập học tại Pháp


Khi đến trường bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức: đăng ký vào trường và đăng ký môn.

Bạn cũng cần tới ngay Văn phòng của tỉnh/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. Bạn cần phải chuẩn bị hai loại giấy tờ sau:
 • Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội(của các hãng bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm tư nhân)
 • Chứng nhận sức khỏe do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI- Office des Migrations Internationales)

Nhà ở khi du học tại Pháp

du học Pháp
Nhà ở khi du học Pháp

Tại Pháp, hệ thống ký túc xá sinh viên có nhiều loại phòng ở đáp ứng nhu cầu của sinh viên: phòng đơn, phòng ở có bếp và căn hộ khép kín. Giá thuê đối với một phòng đơn thông thường khoảng 250-350 euros/tháng.

Lưu ý: Khi các bạn đăng ký hồ sơ du học Pháp tại công ty du học toàn cầu ASCI, các bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ tìm nhà ở phù hợp với khả năng tài chính và nguyện vọng của các bạn.

Bảo hiểm sức khỏe khi du học tại Pháp

Hệ thống BHXH của Pháp được xem là một trong số những bảo hiểm tốt nhất thế giới.

Tại Pháp, có một chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên. Nếu bạn là sinh viên nước ngoài dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp(được BHXH Pháp công nhận) thì đều hưởng các chế độ hiện hành. Các sinh viên ngoài 28 tuổi hoặc đăng ký vào một trường mà không bảo hiểm xã hội được công nhận thì phải tự mua bảo hiểm cá nhân.

Việc đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội được làm ngay tại trường và bạn bắt buộc phải chọn một trong 5 tổ chức bảo hiểm được phép cung cấp chế độ bảo hiểm này. Thông thường, việc đăng ký mua bảo hiểm này được thực hiện ngay sau ngày nhập học.

BHXH chi trả cho bạn một phần phí thuốc, phí chữa bệnh và phí bệnh viện. Các tổ chức bảo hiểm thường có thêm các sản phẩm phụ trợ để được chi trả nhiều hơn, với phí đăng ký tương đối thấp (khoảng 100 Euro một năm).

>> Xem thêm: http://duhocphap.info/details/cac-phuong-phap-hoc-tieng-phap-giao-tiep-hieu-qua-co-ban.html

Ngoài ra còn có các bảo hiểm khác như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ…

Bạn có thể mua bảo hiểm cá nhân cho sinh viên tại Quỹ bảo hiểm CPAM gần nơi bạn ở. Chế độ này cũng đảm bảo những rủi ro như chế độ bảo hiểm sinh viên. Hoặc bạn cũng có thể mua bảo hiểm cá nhân của các công ty bảo hiểm tư nhân.

Trên đây là một số những điều các bạn cần lưu ý khi đi Du học Pháp. Chúc các bạn thành công! 
Du học Pháp