• slider
  • slider

​Du học tại Pháp khó hay dễ?

Du học pháp là khó hay dễ? chắc hẵn nhiều bạn rất quan tâm. Bài viết sẽ giải đáp một cách chi tiết cho các bạn về các khó khăn và những lợi ích gì khi du học Pháp

Du học Pháp theo mình nghĩ là khó hay dễ là tùy thuộc vào mục đích và quyết tâm của từng người. Những người không có quyết tâm, không chịu được gian khổ thì sẽ cho là du học Pháp là một điều xa vời và khó khăn vói học. Ngược lại, những bạn có ý chí, nỗ lực và một quyết tâm đủ lớn thì họ xem việc du học Pháp là một điều trong tầm tay.

Ngoài ra, ai cũng mơ ước cho mình theo đuổi sự nghiệp học tập nghiên cứu là 3 năm cử nhân, 2 năm thạc sỹ, 3 năm tiến sỹ là khoảng thời gian nỗ lực và cố gắng hết sức của họ. Đó là con đường ngắn nhất mà chúng ta có thể đi, đó là cơ hội tốt nhất mà chúng ta có thể tìm tại Pháp. Hiện nay, các nước lớn trên thế giới ngay cả Việt Nam thì phải mất 4 năm cử nhân, 2 năm thạc sỹ, 3 năm tiến sỹ, nhưng không hẵn ai cũng có thể hoàn thành được thời gian ngắn đến như thế. Ngoài khả năng, đam mê của mỗi người thì chúng ta còn phải vượt qua nhiều khó khăn để có một bằng cấp nước ngoài.

Khó khăn về tài chính khi du học tại Pháp. 

du hoc Pháp

Khó khăn về tài chính khi du học Pháp

>> Xem thêm: http://duhocphap.info/details/du-hoc-phap-can-bao-nhieu-tien.html

Để theo đuổi con đường học tập dài thì phải mất rất nhiều khoản tiền và nhất là để được  bằng cấp quốc tế như vậy. Học phí các nước tiên tiến trên thế giới cũng có thể chiếm khoảng hơn chục ngàn đô la một năm. Điều này làm chi nhiều sinh viên lo ngại khi muốn tiến xa hơn. Đó là chưa kể đến chi phí sinh hoạt đắt đỏ và những khoản phí khác. Do đó, Pháp là một đất nước đáng đẻ bạn đến, bởi đó là một nước tiên tiến mà học phí chúng ta phải trả chỉ khoảng hơn 200 euros (hơn 5 triệu 400 ngàn) cho một năm, nhưng chúng ta lại được hưởng lợi rất nhiều từ việc bạn là một sinh viên. Tôi có thể đưa ra một số lợi ích khi bạn là sinh viên như:

+ Di chuyển trong thành phố được giảm (thậm chí có thành phố chỉ các sinh viên chỉ tốn khoảng 10euros/tháng và khoảng 270 ngàn, các bạn sinh viên có thể đi lại tự do trong thành phố bằng tàu điện ngầm, xe bus, trainway,...rất nhanh chóng và tiện lợi) 
+ Bạn còn có thể di chuyển giữa các thành phố chúng ta nếu có thẻ thì bạn sẽ được giảm giá khoảng 50% dành cho sinh viên nhỏ hơn 25 tuổi
+ Các bạn sinh viên ăn tại căn tin được hỗ trợ còn khoảng 3 euros, tức 80 ngàn VND (trong khi giá trị 1 buổi ăn thực sự là khá cao, buổi ăn bao gồm khai vị, món chính, tráng miệng)
+ Nhà ở thì có CAF hỗ trợ (không cần phải bận tâm lắm), ăn uống, mua sắm thì có những khuyến mãi cho sinh viên 
+ Ngoài ra còn có nhiều lợi ích khác khi là sinh viên như tham quan một số địa điểm nổi tiếng tại Pháp (bảo tàng, di tích,... miễn phí)
+ Và không thể quên một điều đó là đi du lịch. Với visa Pháp, mọi người có thể đi du lịch một số nước châu Âu mà không cần phải làm visa hay đóng phí. Còn khi du lịch Pháp thì có rất nhiều cách để chúng ta tiết kiệm là: đi xe chung (covoiturage), đi tàu giá rẻ,... Có thể nói hệ thống giao thông công cộng dày đặc, và rất tiện lợi, thoải mái, mọi người có thể đi đến bất kỳ đâu mà không sợ lạc, không sợ mệt mỏi và rất tiết kiệm thời gian nếu đi bằng TGV (tàu chạy nhanh nhất nước Pháp).

Khó khăn về cách đăng ký du học tại Pháp: 

Chúng ta thường lo ngại bởi ngoại ngữ, trình độ cũng như là bằng cấp chúng ta  liệu có được trường nước ngoài chấp nhận? Đó là nỗi bâng khuâng không ít sinh viên muốn du học nước ngoài nghĩ đến, không biết phải tìm trường hay tìm giáo sư,..như thế nào? Riêng Pháp chúng ta có thể hoàn thành thủ tục tại Campus France, nơi các sinh viên có thể tìm trường và đăng ký một cách dễ dàng.
 
du học Pháp
Cách đăng kí khi du học Pháp

Khó khăn về visa khi du học Pháp: 

Dù mọi thứ đã rất tốt đẹp, như trường chấp nhận, tài chính ổn định thì đến phần xin visa là một trong những cái trở ngại lớn nhất, gây khó khăn nhất đặc biệt là tại Mỹ. Riêng đối với nước Pháp, tôi chưa từng thấy ai bị từ chối làm visa khi đã được trường chấp nhận. Không những thế, việc chuẩn bị làm visa du học Pháp cũng rất dễ dàng và nhanh chóng.

Với những khó khăn đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một chuoưng trình hỗ trợ tốt các sinh viên đạt được ước mơ của mình. Và đặc điểm nổi bật của chương trình đó là học bổng, với học bổng trong tay thì sinh viên có thể dễ dàng vượt qua cả 3 khó khăn này. Hiện nay, tại thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều trung tâm, tổ chức cung cấp các chương trình hỗ trợ sinh viên khi du học Pháp
Cụ thể, theo tôi được biết, các chương trình mỗi năm luôn hỗ trợ ít nhất 1 suất học bổng, và vùng Rhône-Alpes thì mỗi năm một tăng điển hình năm vừa rồi 5 sinh viên đã nhận được học bổng trên tổng sống 8 sinh viên bảo vệ luận văn (đây là học bổng dành cho thạc sỹ năm 2). Đó là một tỉ lệ cao mà ít chương trình nào có thể có được. Với một số loại học bổng này sinh viên có thể được trả một số chi phí như học phí, phí bảo hiểm, máy bay khứ hồi,... và đặc biệt luôn luôn có một khoản tiền hằng tháng để sinh viên sinh hoạt. Với mức sống của sinh viên Việt Nam, thì nhiều bạn có thể để dành tiết kiệm. 

Hy vọng 1 chút chia sẻ nho nhỏ nữa để các em thí sinh năm nay có thể đặt ra mục tiêu, kế hoạch học tập cho tương lai của mình. Tìm thấy một mục tiêu cho bản thân thì bạn sẽ tự khắc thấy được con đường mình phải đi và nên đi thế nào?
Du học Pháp