• slider
  • slider

Hiểu biết về chi phí du học Pháp

Bạn đang vướng phải vấn đề, liệu nếu bạn đi du học Pháp hay được chọn Pháp để đi du học thì chi phí cho những lần du học như vậy sẽ tốn những khoản nào, và chi phí đó sẽ chi những gì, bạn đang băn khoăn với ước mơ du học của mình.
Bạn đang vướng phải vấn đề, liệu nếu bạn đi du học Pháp hay được chọn Pháp để đi du học thì chi phí cho những lần du học như vậy sẽ tốn những khoản nào, và chi phí đó sẽ chi những gì, bạn đang băn khoăn với ước mơ du học của mình nhưng sợ phải chi trả một khoản chi phí lớn, và những giấy tờ cần thiết để chuẩn bị du học là gì, chắc hẳn rấ nhiều người đang quan tâm đến vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc để bạn có thể yên tâm hơn cho một chuyến du học pháp lâu dài.

1. Pháp là một đất nước giàu sang nhưng chi phí học tập thấp

Nói đến nước Pháp không thể không phủ nhận đât là một đất nước xinh đẹp, nổi tiếng giàu sang, nhưng trong các khoản chi phí cho học tập hay du học thì Pháp là là một đất nước có mức chi phí thấp trong số các quốc gia có lượng du học sinh du học. Chi phí học tập tại Pháp được tính rất phù hợp cho các sinh viên muốn tới đây du học, chi phí đắt hay rẻ còn tùy vào bạn lựa chọn trường công hay tư. Hằng năm Pháp đón một số lượng khá đông các sinh viên từ các nước mà ngay cả Việt Nam, các du học sinh đến đây du học cũng chiếm một số lượng khá đông, không phải bởi vì chi phí không mà Pháp còn là nơi thu hút bên ngoài với nhiều vẻ đẹp, với sinh hoạt, với sự thân thiện của người dân nơi đây.

 
du-hoc-phap
Du học pháp  là một sự lựa chọn hoàn hảo

 

Các khoản chi phí học tập tại Pháp và các trường nổi tiếng luôn được tính với chi phí phù hợp nhất cho từng sịnh viên, mọi quyền lợi mà sinh viên được hưởng đều rất đảm bảo, nhưng đối với mỗi loại chi phí cũng sẽ có phần không giống nhau giữa các trường, cụ thể là những trường công lập và trường tư tại Pháp.

2. Chi phí du học của các trường đại học Pháp

+ Đối với trường tư:

Các trường đại học tư ở Pháp luôn luôn có chất lượng đào tạo thuộc hệ chuẩn, cơ sở vật chất luôn được đảm bảo, nhưng đối với khoản chi phí cho du học tại các trường này cũng chiếm một phần. Mức học phí trung bình ở các trường tư tại Pháp thường rơi vào khoảng 1,500 – 1,600 euro (khoảng 37 – 39 triệu đồng) một năm. Các trường tư chuyên về kinh doanh sẽ có mức học phí dao động từ 4,500 – 7,000 euro (khoảng 110 – 170 triệu đồng) một  năm. Đây cũng là mức học phí được tính toán phù hợp cho các du học sinh, có lẽ đối với một số sinh viên, số tiền này có vẻ hơi chút khó khăn nhưng chi phí cho du học sinh tại Pháp như vậy là rất phù hợp rồi.

+ Đối với trường công:
 
Tại các trường đại học công lập ở Pháp, học phí cơ bản cho bậc Cử nhân là 185 euro (khoảng 4,5 triệu đồng) một năm, cho bậc Thạc sĩ là 250 euro (khoảng 6 triệu đồng) một năm và cho bậc Tiến sĩ là khoảng 390 euro (khoảng 9,5 triệu đồng) một năm. Bạn có thể sẽ được yêu cầu trả thêm một số chi phí nếu chương trình học có thêm các khóa nghiên cứu chuyên sâu cụ thể. Ví dụ như các khóa học thuộc ngành Kĩ Thuật thường sẽ có mức học phí cao hơn một chút so với các ngành khác. Ngoài ra điểm chung giữa những trường công và trường tư với nhau dù bạn học tại trường nào, chọn hệ nào thì quyền lợi  du học pháp về đóng bảo hiểm là như nhau, chi phí cho một năm bảo hiểm là 5 triệu đồng 

 
chi-phi-du-hoc-phap
Chi Phí du học Pháp phù hợp cho du học sinh

 

+ Các khoản chi phí khác

Đối với những chi phí học tập, mức học phí phải đóng khi bạn học tại trường đại học nào, bạn còn phải chi một số khoản chi phí cho bản thân như: nhà ở, xe cộ, ăn uống, vật dụng cá nhân, phương tiện học tập... nhưng bạn đừng lo đối với các khoản chi phí này bạn có thể chuẩn bị trước một phần khi bạn bắt đầu đi du học, chi phí cho những phần này cũng sẽ không tốn kém mấy cho bạn đâu. Pháp là một điểm đến khá phức tạp về vấn đề chỗ ở. Nhưng, bạn có một tin vui: Pháp là quốc gia duy nhất ở châu Âu có chính sách hỗ trợ chi phí thuê nhà cho mọi sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế. Giá thuê nhà trung bình ở Pháp là 250-700 euro mỗi tháng và chi phí này sẽ dao động tùy thuộc vào vùng bạn ở, chẳng hạn như Paris sẽ có giá cực kỳ cao, nên việc có được hỗ trợ này sẽ giúp bạn giảm đi đáng kể chi phí thuê nhà của mình.

3. Một số hồ sơ cần lưu ý

Không chỉ cần lưu ý về chi phí du học mà bỏ quên mất thủ tục hồ sơ khi bạn đi du học, đây là phần quan trọng và tất yếu cho bạn khi du học tại bất cứ đâu, mọi giấy tờ bạn phải chuẩn bị thật kỹ, chẳng hạn quan trọng bạn phải xin visa du học Pháp, hay đơn đồng ý xét duyệt của đại sứ quán Pháp, hơn hết giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, cmnd, hình..., cũng không nên bỏ quên bạn nhé. Hãy chuẩn bị cho mình một hành trang du học Pháp thật kỹ lưỡng, một số thông tin về các khoản chi phí cũng phần nào giúp bạn hiểu biết hơn khi du học Pháp, hãy cố gắng đạt được ước mơ của mình bạn nhé.
Du học Pháp