• slider
  • slider

Kinh nghiệm chọn ngành phù hợp khi du học Pháp

Đối với những bạn đang có nhu cầu đi du học thì việc chọn trường, chọn ngành là vấn đề luôn được quan tâm. Bởi vì việc bạn chọn ngành gì , trường nào cũng sẽ quyết định một phần không nhỏ đến thành công sau khi ra trường của các bạn.
Du học Pháp là cơ hội rất lớn cho các bạn sinh viên quốc tế được mở mang kiến thức, học tập trong hệ thống giáo dục chất lượng cao và bằng cấp cũng có giá trị trên toàn thế giới. Cơ hội là vậy nhưng để đưa ra một chiến lược, kế hoạch học tập đúng đắn tại Pháp không phải là chuyện dễ dàng. Nhất là việc chọn trường chọn ngành sẽ góp phần quyết định thành công trong tương lai của bạn.

Bạn phải xác định được con đường của mình. bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng trong 5 hay 10 năm: nghề mình muốn làm là gì ? lí do gì mình yêu thích công việc đó? mình nhận được gì từ công việc mình đã chọn ? Và hãy nhớ phấn đấu hết mình để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Tuy nhiên, thật sự rất khó khăn để đưa ra lời khuyên chính xác nhất cho từng bạn vì điều đó phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và đam mê về công việc của từng  bạn.  Dưới đây là một số ngành đang được các bạn trẻ quan tâm và theo học , các bạn có thể tham khảo và xác định hướng  cho ngành đi du học của mình:
 

Lựa chọn ngành khi du học Pháp

1. Quản trị kinh doanh, ngành "hot" khi du học Pháp

Quản trị kinh doanh là một ngành hiện nay đang được coi là ngành “HOT” và có tiềm năng tìm việc. Ở nước ngoài, các bạn du học tại Pháp rất ưu thích chọn chuyên ngành này, vì thường dành cho những ai có mong muốn mở công ty, thích tự kinh doanh riêng, hoặc muốn ở vị trí quản lý. Trong khi ở Việt Nam, phần lớn các bạn sinh viên thích học ngành này chỉ vì thấy đây là nhóm ngành phổ biến nhất, rất nhiều nơi đào tạo, dễ xin việc làm, cần nguồn nhân lực và ắt hẳn sẽ có lương cao. Lưu ý rằng ngành gì quá phổ biến thường sẽ bị cạnh tranh rất cao, trừ khi bạn nỗ lực không ngừng và có đam mê thật sự, biết đào sâu tìm hiểu và hoàn thiện bản thân. Còn bạn học chỉ để có lương cao thì chắc chắn điều đó rất xa vời. Và điều gì cũng vậy chỉ cẩn các bạn có đam mê và nhiệt huyết với nó thì các bạn sẽ thành công và sẽ thấy yêu công việc đó hơn.

2. Công nghệ thông tin, tiếp cận với công nghệ thế giới.

Công nghệ thông tin giúp bạn sinh viên khi du học Pháp tiếp cận được với công nghệ tiên tiến và phát triển nhất hiện nay, nhưng ngành công nghệ bao gồm rất là nhiều chuyên ngành khác nhau,  nên có nhiều bạn là dân IT mà không thể sửa máy tính hoặc chẳng biết lập trình cũng là chuyện rất bình thường. Đây là ngành từng là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ thế hệ 8x, nhưng rồi ở thế hệ 9x, công nghệ thông tin bắt đầu “thất thế”. Nhiều bạn học và bỏ dở giữa chừng vì không theo nổi nữa, đơn giản vì trước đó họ không hình dung kĩ nội dung và phương pháp học tập. Nếu bạn đam mê công nghệ, trước tiên bạn phải hiểu thật rõ về những gì bạn sắp được học và luôn tìm kiếm khám phá những thứ gì đó liên quan đến công nghệ thông tin. Đừng nói chung chung rằng “tôi muốn học công nghệ thông tin”. Hãy tự tìm hiểu xem nó bao gồm những ngành nào và bạn liệu có thể học được một trong những chuyên ngành đó.
 

Ngành công nghệ thông tin khi du học Pháp
 

3. Điện tử, ngành "hot" dành cho các bạn trai khi du học tại Pháp.

Điện tử là một ngành cũng đang rất hót và được nhiều bạn trẻ khi du học tại Pháp rất quan tâm đặc biệt là các bạn trai. Công nghệ thông tin phát triển kéo theo điện tử cũng phát triển. Hiện nay ở những nước đang phát triển nó đang là ngành nghề thu hút được rất nhiều công nhân làm việc với mức lương tương đối ổn định. Các bạn đi du học cũng vậy không cần chọn cho mình những ngành nghề gì quá cao siêu mà hãy tìm cho mình những ngành nghề gần gũi với cuộc sống đời thường nhất. Nó cũng giúp bạn gắn liền và hiểu sâu về nó hơn.

4. Sư phạm, ngành cao quý cho sinh viên du học tại Pháp:

Bạn có thích đứng trên giảng đường không? Bạn có phải là một người thích ổn định không? Bạn có kiên nhẫn không? Nếu bạn nói là không thì có lẽ bạn không hợp với ngành sư phạm.  Trở thành một người thầy không chỉ đơn giản là việc tốt nghiệp đại học – cao đẳng rồi đứng lớp, mà bạn còn phải có thật nhiều kĩ năng để truyền đạt lại kiến thức cho người khác, và chấp nhận làm một công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày, trong nhiều năm. Và nếu cứ đều đặn đi dạy như thế thì bạn không thể làm giàu nhanh chóng. Vì vậy, nếu bạn là một người thích đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều công việc thú vị, và không đủ kiên nhẫn, tốt nhất nên chọn một chuyên ngành khác.

5. Kế toán, ngành "hot" dành cho các bạn nữ khi du học Pháp:

Ngành điện tử thì các bạn con trai chọn học nhiều thì ngành kế toán cũng vậy nó thu hút nhiều bạn nữ sinh du học Pháp theo học. Với những lối suy nghĩ khác nhau các bạn có thế chọn và tìm cho mình ngành học phù hợp nhất. Kế toán người ta hay nói tới các con số bạn thấy nó có nhức đầu và khó hiểu không? nếu bạn nói nó khiến bạn trở lên có niềm đam mê và hứng thú trong công việc cũng như học tập thì nó là ngành bạn nên chọn còn bạn nói nó khiến bạn mất tự tin và không minh mẫn thì bạn nên chọn cho mình một ngành nghề khác nhẹ nhàng hơn.

6. Du lịch, dành cho các bạn đam mê du lịch khi du học:


Du học Pháp và du lịch

>> Xem thêm: http://duhocphap.info/details/du-hoc-phap-va-nhung-dieu-can-biet.html

Với những bạn thích đi khám phá phiêu du, tìm cho mình những cảm giác hòa nhập thiên nhiên mới, thích được đi nhiều nơi thì có lẽ ngành du lịch sẽ là ngành mà các bạn thấy hợp nhất đó. Hiện nay cuộc sống của con người nâng cao, sự hưởng thụ trong đời sống cũng được chú ý nhiều. Người ta có thế đi du lịch cùng gia đình ,bạn bè, tập thế.... Vậy với những bạn có ước mơ làm trong ngành du lịch thì ngay từ lúc này hãy xác định cho mình ngành nghề phù với với bản thân mình các bạn nhé.

7. Quản trị Nhân lực, ngành "quan trọng" cho các bạn khi du học Pháp:

Quản trị nhân lực là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp cũng như của toàn bộ nền kinh tế. Là một trong những nước có hệ thống giáo dục đa dạng và hội nhập, Pháp sở hữu rất nhiều trường đại học về đào tạo Quản trị nhân lực. Ở Pháp, ngành Quản trị nhân lực (RH-Ressources humaines) được đào tạo từ bậc Cử nhân (Licence) đến bậc Thạc sĩ (Master). Một số trường đào tạo du học sinh Pháp lên bậc Tiến sĩ(Doctorat) .Hệ thống các trường đại học ở Paris cũng vậy.

Sinh viên các ngành : Luật, Kinh tế, Quản lý, Toán ứng dụng vào khoa học xã hội, Tâm lý, Xã hội học hoặc các trường thương mại và kỹ sư đều có khả năng theo học chuyên ngành này

8. Các nhóm ngành năng khiếu, dành riêng các bạn yêu thích nghệ thuật khi du học Pháp:

Ca hát, điện ảnh, múa, diễn xuất, chơi các loại nhạc cụ… có thể xem là các ngành thiên về năng khiếu. Có thể bạn chọn ngành vì đam mê và hiểu rõ về năng lực của mình. Tuy nhiên đây là nhóm ngành năng khiếu nên bạn có thể tự rèn luyện thêm thông qua các khóa học ngắn hạn. Nếu bạn thật sự muốn học chuyên sâu, hãy tự nhủ rằng bạn không bao giờ được bỏ cuộc giữa chừng và sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách. Nghệ thuật luôn đi kèm với nhiều rủi ro. Nếu bạn là người thích an toàn, hãy chọn một ngành khác mà bạn yêu thích để đi làm một công việc đạt hiệu quả cao hơn.

Việc chọn ngành nghề khi đi du học Pháp sẽ ảnh hưởng và chi phối trực tiếp cuộc sống của bạn sau này. Vì vậy đừng bao giờ coi nhẹ nó. Hãy lựa chọn và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.
Du học Pháp