• slider
  • slider

Lời khuyên cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp

Thật sự không thể phủ nhận vai trò của tiếng Pháp trong đời sống hiện nay khi nó đã trở thành ngôn ngữ chính thống của nhiều tổ chức và quốc gia trên thế giới.

Bạn có biết tiếng Pháp được sử dụng bởi 470 triệu người từ 57 quốc gia trên toàn thế giới, hiện tại tiếng Pháp đang là ngôn ngữ được nói nhiều thứ chín trên toàn thế giới. Với tiếng Pháp, bạn có thể vừa học được cách nghĩ chặt chẽ qua các cấu trúc câu và vừa cảm nhận được sự duyên dáng, sáng tạo mà nó mang lại. ​

Hiện nay, tại các trường Đại học lớn, nhỏ ở Pháp đều dành tặng những suất học bổng có giá trị cho các sinh viên nhằm khuyến khích họ vào học ở các trường đó. Chính vì thế, nếu thành thạo được ngôn ngữ Pháp là bạn đã giúp bản thân mở rộng nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như các mối quan hệ. Thật sự không thể phủ nhận vai trò của tiếng Pháp trong đời sống hiện nay khi nó đã trở thành ngôn ngữ chính thống của nhiều tổ chức và quốc gia trên thế giới.

Dưới đây là những phương pháp cũng như lời khuyên cho những bạn có dự định học tiếng Pháp nhưng vẫn chưa định hướng được cụ thể như thế nào. 

1. Học theo một lộ trình cụ thể

Bạn có tìm hiểu những cấp độ khác nhau trong lộ trình học tiếng Pháp không, học về bảng chữ cái, học đánh vần, học nghe, học nói, học viết, trình độ sơ cấp, trung cấp, cao cấp như thế nào...Lời khuyên dành cho bạn là nên tuân theo một lộ trình học tiếng Pháp cụ thể, kiểm tra xem mình đang ở cấp độ nào để học cho đúng. Nếu học quá lang man bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc mà kết quả mang lại không được như mong muốn.

>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng Pháp cấp tốc

2. Học như một đứa trẻ đang tập nói

Học ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn hãy bắt đầu như một đứa trẻ đang trong giai đoạn tập nói. Học tiếng Pháp thực sự không khó như bạn nghĩ, nhưng nó cũng chẳng dễ dàng gì với những bạn không có sự đam mê, cố gắng. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân rằng mình phải nghe được và hiểu được những thứ đó mà hãy để não bộ tiếp thu một cách thật tự nhiên, dĩ nhiên ban đầu bạn chẳng thể nào hiểu được hết, nhưng qua đó nếu có sự lặp đi lặp lại nghe mỗi ngày, dần dần bạn sẽ nhạy với cách phát âm đó. 

3. Học tiếng Pháp có chọn lọc

Phải biết được điều gì tốt nhất cho bản thân mình, chọn lọc những tài liệu liên quan đến việc học ngôn ngữ này. Hãy ra nhà sách gần nhà chọn cho mình một vài quyển sách có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ các nhà xuất bản uy tín, tìm xem một vài series truyền hình ngắn có phụ đề chuẩn để nâng cao vốn từ. Làm gì cũng vậy, có thích thú, đam mê thì mới có thể học hiệu quả. Không nên học tràn lan tổng hợp nhiều kiến thức cùng một lúc, học từ dưới đi lên theo trình độ của mình. Có thể lúc đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhàm chán thậm chí là chán nãn nhưng tin chắc với sự kiên trì, siêng năng bạn sẽ nhận được lợi ích của nó. 
 

hoc-tieng-phap-tot

Học tiếng Pháp một cách có chọn lọc

4. Luyện tập mỗi ngày

Để khả năng ghi nhớ được hiệu quả hơn thì học đều đặn mỗi ngày là cách tốt nhất. Có nhiều bạn luyện nghe được dăm ba bữa rồi bận đủ lí do để dăm ba bữa sau bỏ ngang, hay là kiểu một tuần học được một bữa, sáu bữa còn lại không học tí nào. Học gì cũng vậy không chỉ riêng gì ngoại ngữ, nếu để lâu ngày không sử dụng sẽ rất mau quên. Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp thì lại càng phải luyện tập, trau dồi hơn bao giờ hết. 

Hãy chủ động học tiếng Pháp ở mọi lúc mọi nơi, yêu thích, đam mê, tìm tòi về nó, tự tạo hứng thú cho bản thân để việc học hiệu quả hơn. Những bạn học ở trung tâm, nhà trường, hãy chuẩn bị kỹ từ vựng, bài mới trước khi đến lớp, như vậy mới có thể bắt kịp tốc độ giảng của giáo viên. 


Mỗi ngày nên dành ra từ hai đến ba giờ để tự học, có thể nghe một vài bản nhạc Ballad Pháp, vừa nghe vừa hát theo để nâng cao kỹ năng nghe. Tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi trên đường đến trường hay đi tới nơi làm việc, nửa giờ mỗi ngày có thể giúp bạn đạt được tiến bộ lớn nếu bạn sử dụng "khoảng thời gian rỗi" này một cách hiệu quả.

5. Tìm bạn nói chuyện tiếng Pháp 

Nhược điểm lớn nhất của người Việt đó là ngại giao tiếp, thiếu tự tin với người lạ, đây là một yếu điểm khiến người Việt không thể theo kịp người nước ngoài. Thực tế đã được kiểm chứng đó là rất nhiều sinh viên hiện nay quằn quại với tiếng Anh trong 12 năm trung học và 4 năm Đại học, sau khi ra trường vẫn không thể giao tiếp được với người nước ngoài. Do đó, từ lúc bắt đầu học ngôn ngữ này, hãy bỏ tư tưởng ngại giao tiếp đi bạn nhé, hãy thoát khỏi vỏ bọc tự ti, hướng ngoại nhiều hơn khi học ngoại ngữ. 

 
hoc-ngon-ngu-phap
Tìm bạn giao tiếp tiếng Pháp để nâng cao kỹ năng

Công viên là một địa điểm lý tưởng mà lại không tốn kém chi phí cho bạn nào muốn rèn luyện kỹ năng nghe, nói. Bạn có thể bắt chuyện với người nước ngoài biết nói tiếng Pháp, họ chính là người bạn đồng hành có thể giúp bạn cải thiện được rất nhiều kỹ năng. Hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Pháp ở trường, hoặc các trung tâm đào tạo tiếng Pháp ( cho những bạn học ở trung tâm ).

Học một mình sẽ rất nhàm chán, nếu có thể, hãy kết bạn với một tiền bối hướng dẫn học hay một người bạn đồng hành, bạn có thể học qua mạng, Skype, cả hai cùng tạo động lực cho nhau để cùng nhau tiến bộ hơn. Học lúc nào cũng phải đi đôi với hành, mà "hành" ở đây phải đúng cách, đúng chổ chứ "hành" một cách lan man thì tốn thêm thời gian, chi phí mà lại chẳng mang lại kết quả như mình mong muốn.

>> Xem thêm: Những nguồn cảm hứng giúp bạn học tiếng Pháp nhanh chóng

6. Sắm một quyển sổ tay mang theo bên mình

Bất chợt học được một từ vựng mới hay thấy được từ nào mới lạ thì bạn nên "take note" vào để tăng vốn từ của mình lên kẻo lại quên. Có một cách cũng khá hay ho đó là hãy nhìn đồ vật xung quanh bạn và gọi tên chúng bằng tiếng Pháp, hay thậm chí tình cờ thấy được cái gì đó thì lập tức phát âm nghĩa của chúng bằng tiếng Pháp, từ nào không biết thì dùng từ điển Việt - Pháp để dịch. 

7. Đặt ra mục tiêu cho bản thân

Hãy thật nghiêm khắc với bản thân, tìm ra cho mình một lý do để học tốt tiếng Pháp: tìm được công việc ưng ý, có thể giao tiếp với đồng nghiệp nước bạn để hỗ trợ công việc tốt hơn, ước mơ du học Pháp, du lịch đến các nước sử dụng tiếng Pháp hay thậm chí là học vì mình thích, mình đam mê thôi. 
 

de-hoc-tieng-phap
Đặt mục tiêu cho bản thân để đạt được ước mơ của mình

Nếu như bạn cũng thường hay đọc báo, xem các chương trình thời sự thì bạn có thể sẽ biết Pháp hiện đang đầu tư vô số dự án lớn vào Việt Nam, các tập đoàn của Pháp liên tục đổ xổ vào Việt Nam và đã tạo ra biết bao cơ hội việc làm cho những bạn sinh viên mới ra trường, công nhân viên...Dù ít hay nhiều, nếu biết thêm được một ngôn ngữ khác thì cũng sẽ tạo được ấn tượng và là điểm cộng ưu tiên của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Nói như vậy thì chắc bạn cũng sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ rồi nhỉ. 

>> Xem thêm: Du học Pháp bạn đừng nên bỏ qua những điều này

8. Trung tâm uy tín để học tiếng Pháp

Ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có khá nhiều trung tâm giảng dạy tiếng Pháp và đã được chứng nhận uy tín, chất lượng, được nhiều học viên tin cậy theo học. Bạn có thể đăng ký học thử một buổi để nắm rõ hơn những thông tin. Sau đây là một số trung tâm dạy tiếng Pháp, bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định:

-    Viện Trao đổi Văn Hóa Với Pháp (IDECAF)
-    Công ty Cổ Phần Đầu Tư – Giáo Dục Sài Gòn Vina
-    Tư Vấn Giáo Dục Pháp – Việt Cap France
-    Trung tâm tiếng Pháp La Petite Maison
-    Trung tâm ngoai ngữ vủa Viện Pháp tại Việt Nam (IFV)
-    Trung tâm ngoại ngữ tiếng Pháp Kyna

Các trung tâm này luôn có những giáo viên người bản xứ có bằng tiếng Pháp giao tiếp, giảng dạy trực tiếp cho học viên, ngoài ra còn có các lớp luyện thi chứng chỉ DALF, DELF, rất uy tín và chất lượng.

Du học Pháp