• slider
  • slider

Mô hình trường học ở Pháp

Những ngô trường nổi bật hay còn gọi khác là các trường lớn ở Pháp, đây là mô hình rất đặc biệt của hệ thống giáo dục đại học Pháp và châu Âu, mục đích là để tuyển chọn và đào tạo một số lượng lớn các chuyên gia về kinh tế, khoa học kỹ thuật, các chính trị gia.
Các tổng thống Pháp từ sau 1945 đến nay đều là cựu sinh viên của Học viện Hành chính quốc gia Paris, đương kim tổng thống Ni cô la Sác cô dy- Nicolas Sackozy là một trong những sinh viên xuất sắc nhất của trường này, các luật sư, các chuyên gia y tế, các nhà sư phạm có chuyên môn cao đẳng cấp quốc tế… cho cả lĩnh vực kinh tế nhà nước và tư nhân, cho bộ máy hành chính ở trung ương và địa phương của Pháp… Mặc dù là mang tính đặc thù cao vì đào tạo gắn liền với sử dụng sau khi đào tạo nhưng các trường trọng điểm của Pháp cũng chấp nhận cho sinh viên nước ngoài đến học, tất nhiên là sau khi tốt nghiệp, sinh viên nước ngoài không được theo học tiếp một vài khóa “đạo tạo nguồn” như sinh viên mang quốc tịch Pháp.

Để vào học các trường trọng điểm, học sinh Pháp và nước ngoài sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học phải làm theo các thủ tục:

- Một là, theo học các “lớp dự bị để thi tuyển vào các trường trọng điểm”, sau đó là phải qua thi tuyển. Tỉ lệ chọi là rất cao.

- Hai là, nộp hồ sơ để xét tuyển đối với những sinh viên thủ khoa các chương trình đào tạo ngắn hạn như đã nói ở bài viết trước, hoặc xin chuyển ngang vào các lớp dự bị nếu muốn vào học các trường đào tạo kỹ sư hay các trường thương mại và ngoại thương.

>>> Phương Pháp học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả

- Ba là, học đại học một năm sau đó tham dự thi tuyển vào các trường trọng điểm như học sinh học các lớp dự bị.

Kỳ thi tuyển sinh vào các trường trọng điểm thường có những yêu cầu và nội dung khác nhau, nhưng sau khi trúng tuyển thi sinh viên nước ngoài được học cùng chương trình với sinh viên Pháp, không có sự phân biệt đối xử.

 
Mô hình trường học ở Pháp
Cần hoàn thành đầy đủ những thủ tục
 
Đề cập đến vấn về “Các lớp dự bị để thi tuyển vào các trường trọng điểm”, đây là một hình thức rất độc đáo và quan trọng, thực chất đây là việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đòi hỏi cao vào các trường trọng điểm với các lĩnh vực khác nhau như đào tạo kỹ sư, thương mại, ngoại thương, hệ thống các trường sư phạm…
Các lớp học dự bị để thi vào trường trọng điểm được đặt tại các trường trung học phổ thông. Chương trình ôn tập rất rõ ràng, phong phú đa dạng về nội dung đồng thời mang tính chuyên sâu cao. Thủ tục đăng ký vào các lớp dự bị được tiến hành đồng thời cùng lúc trên toàn nước Pháp, được quản lý bằng số hóa. Việc đăng ký được thực hiện trên website: www.admission-postbac.fr. Hồ sơ được chọn lọc trước khi học là rất kỹ.

Với mỗi lớp học dự bị, chương trình mang tính phổ thông trên toàn nước Pháp, được soạn thảo công phu, có sự kết hợp chặt chẽ giữa các trường phổ thông với các trường trọng điểm và tham khảo chương trình tương đương của các nước phát triển đặc biệt là châu Âu và Bắc Mỹ. Kết quả ôn tập của học sinh được đánh giá vào cuối khóa học bởi các kỳ thi tuyển gắt gao, do các trường trọng điểm tổ chức. Các kỳ thi tuyển sinh được tổ chức bài bản và chia làm hai đợt tuyển sinh là thi viết và thi vấn đáp. Những học sinh mà không qua được các đợt thi này thì trở lại theo học đại học thông thường trong hệ đào tạo chung (3 năm đối với cử nhân, 1-2 năm đối với thạc sĩ và 3 năm đối) như đã đề cập ở bài viết trước hoặc đi làm đối với sinh viên đã tốt nghiệp hệ đào tạo ngắn hạn…

Các khóa học ở lớp dự bị vào trường trọng điểm thường kéo dài hai năm đối với tất cả các chuyên ngành đào tạo. Với khối kỹ thuật để thi vào các trường đào tạo kỹ sư; kinh tế và thương mại; hóa- thực phẩm thú y; các trường sư phạm; học viện chính trị quốc gia...năm học thứ nhất có 7 phân ban, năm học thứ hai có 8 phân ban (tức là các môn học chuyên sâu so với phổ thông đã có sự phân ban rõ rệt). Chẳng hạn chương trình đào tạo của lớp dự bị vào các trường trọng điểm khối Khoa học xã hội gồm các môn học như: Văn học Pháp, triết học, lịch sử, ngoại ngữ (Anh, Đức, Italia, Tây Ban Nha...), ngôn ngữ cổ (Hy Lạp, La Mã) Đối với lớp dự bị vào khối kinh tế và thương mại, chương trình học gồm các môn như: Toán, kinh tế học, ngoại ngữ, lịch sử, văn hóa học…

 
Mô hình trường học ở Pháp
Mô hình trường học ở Pháp rất đa dạng

Đối với học sinh đã theo học các chương trình đào tạo ngắn hạn tức là các chương đào tạo kỹ thuật viên, kế toán viên, các chuyên viên…hoặc đã học đại học một năm thì theo học các lớp dự bị vào các trường lớp thời gian kéo dài một năm, học riêng và gọi là lớp học thích nghi.

Chương trình đào tạo tại các trường trọng điểm được quy định như sau:

Sau khi trúng tuyển vào các trường trọng điểm, học sinh hay sinh viên tiếp tục học 3 năm để nhận bằng cử nhân (kỹ sư đối với khối tự nhiên - kỹ thuật), bằng này tương đương với bằng thạc sĩ ở đại học đại trà. Sinh viên năm thứ 3 ở các trường trọng điểm được chấp nhận học song song hai trường đại học. Theo thống kê, đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp ra đi làm, một số lượng tương đối lớn tiếp tục học lên nghiên cứu sinh.

Ngoài phương pháp đào tạo chuyên sâu vào một lĩnh vực riêng biệt như các chương trình đào tạo cử nhân ở các trường đại học đại trà, sinh viên tại các trường trọng điểm được tiếp cận với kiến thức nâng cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau, điều này cho phép họ có cái nhìn tổng quát về lĩnh vực đang theo học trước khi đi sâu vào một chuyên ngành nhất định. 

>>> Tại sao chỉ nên học 5 từ vựng tiếng Pháp mỗi ngày

Sinh viên ở các trường trọng điểm thường xuyên được tiếp xúc với thực tế ngành nghề như hội thảo, trao đổi, giao lưu… định kỳ giữa các cựu sinh viên đã thành công trong các lĩnh vực; có nhiều đợt thực tập ngành nghề cũng như nhiều dự án, đề tài nghiên cứu khoa học trong suốt 3 năm học… điều đó giúp sinh viên các trường trọng điểm hiểu rõ môi trường làm việc chuyên nghiệp, đa văn hóa và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi làm thực tế. 

 
Mô hình trường học ở Pháp
Các trường hay tạo những hoạt động ngoại khóa

Mặt khác, các trường trọng điểm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên của họ đứng ra tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trao đổi thuyết trình… nhằm nâng cao tính va chạm, tính tự chủ, kinh nghiệm tổ chức và khả năng làm việc của sinh viên. Vì vậy mà việc đào tạo mang lại hiệu quả cao cho sinh viên cũng như uy tín của trường.

Nước Pháp và đặc biệt là nền kinh tế Pháp, châu Âu, Bắc Mỹ đánh giá cao các sinh viên tốt nghiệp các trường trọng điểm của họ. Đa số lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các ngành nghề kinh tế ở tất cả các quy mô (tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn, vừa và nhỏ) đều là cựu sinh viên của các trường trọng điểm danh tiếng như Đại học Bách Khoa Paris Học viện Hành chính quốc gia Paris, hệ thống đại học Paris sóc bon (Paris I đến XIII)- nơi mà Giáo sư Ngô Bảo Châu đã học tập và làm việc…

Lương khởi điểm của sinh viên các trường trọng điểm bao giờ cũng cao hơn từ 20 đến 25% so với sinh viên đại học đại trà. Do vậy mà hệ thống các trường trọng điểm luôn luôn hấp dẫn học sinh, sinh viên Pháp, châu Âu và quốc tế.

Nguồn Internet
Du học Pháp