• slider
  • slider

Những quyển sách tiếng Pháp hay bạn nên đọc

Một danh mục ngẫu hứng tổng hợp những quyển sách tiếng Pháp hay nhất giúp bạn thay đổi tư duy trong công việc cũng như thái độ sống.

Một danh mục ngẫu hứng tổng hợp những quyển sách tiếng Pháp hay nhất giúp bạn thay đổi tư duy trong công việc cũng như thái độ sống. Bạn nên đọc nó để nuôi dưỡng tâm hồn, nhìn nhận giá trị thực của cuộc sống, để giải trí, để học hỏi cách sống sao cho thật thành công và hạnh phúc.

>> Xem thêm: Học tiếng Pháp hiệu quả mà không cần học thêm

1. The Life Before U ( Romain Gary ) 

Quyển sách tiếng Pháp đầu tiên mình sẽ giới thiệu với các bạn đó là quyển The Life Before Us của tác giả Romain Gary. Đây là câu chuyện về tình yêu, tình bạn và tình cảm giữa Madame Rosa, một người sống sót ở Holocaust và một cô gái điếm, và Momo, một cậu bé Hồi giáo sống với cô ấy. Momo cũng là người kể chuyện, miêu tả khu phố Paris của tầng lớp lao động đầy màu sắc và sinh động với sự hài hước và dịu dàng qua đôi mắt tinh nghịch nhưng đầy thơ dại của cậu bé. 

The Life Before Us là một trong những cuốn sách bạn không thể nào bỏ qua nếu bạn là một người yêu đất nước Pháp. Đó là những chuyển động sâu sắc, thực sự đau lòng nhưng vẫn hoàn toàn thú vị và vui nhộn.

 

The-Life-Before-Us

2. The Ladies' Paradise ( Emile Zola )

Ngoài việc kể về một câu chuyện tình lãng mạn, The Ladies' Paradise là chứng cớ về sự nổi lên của giai cấp tư sản và sự ra đời của các cửa hàng bách hóa và cái chết của các doanh nghiệp nhỏ ở Paris vào thế kỷ 19. Các mô tả rất tuyệt vời và bạn không thể không thông cảm với Denise, một phụ nữ trẻ ở vùng nông thôn Pháp, khi cô phát hiện ra Paris và chứng kiến biết bao sự thật tàn nhẫn, đối nhân xử thế giũa con người với nhau. 

Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: Jane Austen, Jane Eyre. 

 

ladies-paradise-zola

3. The Flowers Of Evil, Charles Baudelaire

Có lẽ tuyển tập thơ ca nổi tiếng nhất trong các thể loại về sách tiếng Pháp là Les Fleurs du Mal là về việc tìm kiếm vẻ đẹp của những người xấu xí và bình thường. Đây cũng là một bức chân dung nổi bật về cảnh nghệ thuật Paris của thế kỷ 19. Với mỗi trang, bạn có thể cảm nhận như đang nếm thử rượu absinth và thuốc phiện, ngửi thấy không khí mùa hè nặng nề, nhìn thấy gái mại dâm và phá vỡ các nghệ sĩ sống cùng nhau trong Paris đẹp lộn xộn này.

Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: Edgar Allan Poe. Nhà thơ Pháp và tác giả người Mỹ có những cảm giác rất giống nhau, và Baudelaire thậm chí còn dịch Poe sang tiếng Pháp.
 

Fleurs-du-mal_titel

4. Les Misérables, Victor Hugo

Bạn có thể sẽ biết đến âm nhạc và những bộ phim kinh điển của Pháp. Đằng sau mỗi trang sách là những câu chuyện chân thực, đầy những nhân vật, đầy màu sắc nhưng tinh tế, và những câu chuyện đau lòng. Đây cũng là một câu chuyện hấp dẫn và ly kỳ về lịch sử hỗn loạn của Pháp trong các cuộc cách mạng và nổi dậy vào thế kỷ 19.

Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích thể loại nhạc kịch, Charles Dickens, lịch sử, và những câu chuyện buồn.
 
les-miserables

5.Bel-Ami ( Guy de Maupassant )

Một nhà báo đầy tham vọng trẻ tuổi đang trên đỉnh cao ở Paris vào thế kỷ 19. Bel Ami là một câu chuyện về tham vọng và phản bội, một chủ đề cổ điển trong văn học Pháp thời đại đó. Maupassant là một trong những nhà văn và nhà quan sát giỏi nhất của xã hội Pháp trong thời của ông và sự miêu tả của ông về sự nổi lên của giai cấp tư sản ở Paris thật hấp dẫn và đáng chú ý.

Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: Vanity Fair (tiểu thuyết), báo chí, và các câu chuyện về thao tác. 

 
bel-ami

6. Hunting and Gathering - Anna Gavalda

Hunting And Gathering không phải là một kiệt tác văn học, nhưng đó có thể nói là một quyển sách tiếng Pháp khó có thể từ chối. Tác giả kể lại câu chuyện về bốn linh hồn bị mất khi họ đang sống một cuộc sống bình yên với sự tương trợ lẫn nhau. Bạn sẽ khám phá ra rằng Paris có thể là một nơi ấm cúng, ấm áp mặc dù họ chỉ là những người nghèo khó.

Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích Amelie.

 
hunting-and-gathering
 

7. The Mandarins - Simone de Beauvoir

Cuốn tiểu thuyết này là bức chân dung xã hội trí thức Paris từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới II đến giữa những năm 1950. Beauvoir tập trung vào một nhóm nhỏ các nhà trí thức, chủ yếu dựa vào thực lực của chính mình, Jean-Paul Sartre, và Albert Camus. Cô khám phá mối quan hệ và xung đột của họ. Đó là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời và cũng là một cuốn sách hấp dẫn cho bất cứ ai quan tâm đến nhóm nhà tư tưởng đó.

Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: Triết học, thảo luận dài về các ý tưởng, Paris vào những năm 1950 và Pháp Nouvelle Vague.

 
the-mandarins
 

8. Zazie In The Metro ( Raymond Queneau )

Zazie, một thiếu niên táo bạo và già nua, khám phá Paris trong cuốn tiểu thuyết thơ phú và vui tươi này. Khi nó xuất hiện vào năm 1959, nó đã phá vỡ thế giới của văn học truyền thống và ảnh hưởng đến một thế hệ của các nhà văn và nhà làm phim với giọng siêu thực của nó. Đọc cuốn tiểu thuyết này là một cách rất quyến rũ để khám phá Paris.

Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: Harriet the Spy, Alice in Wonderland, siêu thực và French Nouvelle Vague.

 
zazie-in-the-metro
 

9. The Hunchback of Notre-Dame ( Victor Hugo )

Giống như Les Misérables, Hughback Of Notre-Dame không phải là một câu chuyện vui. Cuốn tiểu thuyết  này thật đáng thương hại và nếu bạn không khóc về số phận của Esmeralda và Quasimodo, bạn có thể có một trái tim bằng đá. Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: The Pillars of the Earth, bộ phim hoạt hình của Disney, những câu chuyện tình buồn, và những câu chuyện về những người lùn với trái tim lớn.
 
the-hunchback
 

10. The Elegance of the Hedgehog - Muriel Barbery

Có một lý do tại sao The Elegance of the Hedgehog là một trong những cuốn sách tiếng Pháp phổ biến nhất trong thập kỷ qua. Đây là một cuốn tiểu thuyết thông minh, sâu sắc và quyến rũ về tình bạn không mấy thoải mái giữa một người chăm sóc góa bụa, một cô bé và một doanh nhân người Nhật. Tất cả đều sống trong cùng một tòa nhà tại trung tâm Paris và ràng buộc tình yêu của họ đối với văn học và triết học.

Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: Extremely Loud và Incredibly Close, và có những người bạn lạ.
 

the-elegance

11. Holiday in Coma I Love Lasts Three Years - Frédéric Beigbeder

Beigbeder là người Paris, anh ta hoài nghi, vô cảm và giả dối. Ở Pháp, anh ta nổi tiếng hơn như một khách mời nói chuyện và câu lạc bộ đêm thường xuyên hơn là một nhà văn. Cuốn sách của ông vẫn đáng giá cho thời gian của bạn, đặc biệt là nếu bạn thích mỉa mai và sự hài hước tối tăm. Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: Bukowski và Bret Easton Ellis.
 
holiday-in-a-coma
 

12. In Search of Lost Time, Marcel Proust

Trong quyển sách tiếng Pháp Search of Lost Time không phải dành cho người đọc bình thường. Nó dài (rất, rất dài), và nó đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể về thời gian và năng lượng trí tuệ. Nhưng nếu bạn gắn bó với nó, tất cả những nỗ lực của bạn sẽ nhận được sự xứng đáng bởi các kiệt tác này. Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: Infinite Jest, Ulysses.
 
in-search-of-lost-time
 

13. The Sun Also Rises - Ernest Hemingwway

 
Cuốn sách này hầu hết được nhớ đến với những cảnh đấu bò trong lễ hội đua bò ở Pamplona (Tây Ban Nha). Nhưng nhiều chương trong quyển sách thì nơi diễn ra ở tại Paris, trong cộng đồng người nước ngoài của Hoa Kỳ. Hầu hết tại đây, những nơi mà nhóm bạn tiệc tùng đến sáng vẫn còn tồn tại. The Sun Also Rises là một cách tuyệt vời để khám phá Paris của những năm 1920. Cuốn tiểu thuyết cũng là một trong những ví dụ hay nhất về phong cách giản dị và huyền ảo của Hemingway.  
 
Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: Hemingway and Midnight in Paris.

 
the-sun-also-rises
 

14. Mythologies ( Roland Barthes )

Trong loạt bài viết này được viết vào giữa những năm 1950, Roland Barthes phơi bày những huyền thoại mới của nước Pháp hiện đại và phân tích ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông đại chúng trong xã hội Pháp thời đó. Các bài tiểu luận thực sự hấp dẫn và mang tính giải trí. Họ cũng đưa ra một chân dung tuyệt vời của đất nước trong thời kỳ bùng nổ kinh tế những năm 1950. Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích: Nghiên cứu truyền thông, xã hội học, báo chí, Mad Men, và những năm 1950.
 
mythologies

 
Du học Pháp