• slider
  • slider

Những thủ tục cần thiết giúp bạn hoàn thiện hồ sơ du học

Việc lựa chọn cho mình một nơi để du học bạn cần phải trải qua rất nhiều hành trình, để chuẩn bị cho mình một hành trang du học Pháp, bạn cũng phải chuẩn bị cho mình rất nhiều thứ và hồ sơ du học Pháp là những thứ cần thiết nhất cho bạn.
Việc lựa chọn cho mình một nơi để du học bạn cần phải trải qua rất nhiều hành trình, để chuẩn bị cho mình một hành trang du học pháp, bạn cũng phải chuẩn bị cho mình rất nhiều thứ và hồ sơ du học Pháp là những thứ cần thiết nhất cho bạn, nhưng không phải ai cũng hiểu cách thức để hoàn thiện một bộ hồ sơ cho du học Pháp như thế nào mới là đủ, là đúng. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị những bước hoàn thiện một bộ hồ sơ du học Pháp là như thế nào.

1. Vô website của campusfrance và đăng kí
 
Bước đầu tiên khi chuẩn bị cho một chuyến du học, các học sinh, sinh viên phải chuẩn bị trên website của campusfrance, bạn phải lên trang web và đăng kí thủ tục trên đó khi đó bạn sẽ được cấp một số hiệu cá nhân khi đăng ký trên trang web của CampusFrance. Đồng thời, việc đăng ký này còn cho phép bạn có một tài khoản riêng để trao đổi thông tin với mọi người trên trang web của CampusFrance. Đây là bước quan trọng để bạn có được những thông tin để làm hồ sơ xin visa du học Pháp.

 
du-hoc-phap
Giấc mơ du học Pháp
 
 
2. Điền thông tin và chi trả phí CampusFrance
 
Sau khi đã tạo được tài khoản trên web, bước tiếp theo là bạn hãy điền các thông tin của bạn vào hồ sơ du học Pháp như: kế hoạch học tập, quá trình học tập trước đây, kinh nghiệm nghề nghiệp như thế nào, trình độ tiếng Pháp và ngoại ngữ khác… Chú ý rằng trước khi hợp thức hoá hồ sơ của bạn (valider), bạn cần kiểm tra kỹ càng các thông tin mà mình vừa điền vì hồ sơ sẽ được lưu lại nên không thay đổi được nữa. Một trong các bước cần để xin visa du học đó là yêu cầu phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp: TCF (Test de Connaissance du Français) và buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF). Tuy nhiên, bạn cũng có thể được miễn thi TCF nếu bạn đã có các loại bằng chứng minh trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF… ) và có thể được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp trong trường hợp nhận học bổng của Evariste Galois.
 
4. Những hồ sơ du học pháp bạn nên chuẩn bị
 

Khi đã chắc chắn về kế hoạch đi du học, bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết để gửi tới CampusFrance cơ quan này sẽ xử lý hồ sơ cho bạn. Bên ngoài phong bì đựng hồ sơ du học Pháp hãy ghi rõ họ tên và số hiệu cá nhân trên CampusFrance của bạn trên phong bì. Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Pháp cho các giấy tờ sau :

 
du-hoc-phap
Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp là điều cần thiết

 

- Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
- Bảng điểm THPT,  giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam
- Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên ( đang học đại học )
- Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…)
- Giấy chứng nhận đăng ký vào cơ sở đào tạo ở Pháp (thời gian học:  trên 6 tháng)
- Giấy khai sinh( bản sao)
- Bản công chứng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu.

Các giấy tờ khác : giấy chứng nhận thực tập ; chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc ; chứng chỉ tiếng Anh…
Chứng chỉ TCF là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp và tất cả các sinh viên không phải là người Pháp có mong muốn theo học chương trình đại học tại Pháp thì phải có chứng chỉ này. Qua bài thi này sẽ biết được trình độ tiếng Pháp của thí sinh (đánh giá trên mức thang 6 theo cách đánh giá của Hội Đồng Châu Âu).
Bạn nên đăng kí thi TCF là trước 1 tháng. Sau lần thi đầu tiên, nếu chưa đủ tự tin về trình độ tiếng Pháp bạn có thể đăng kí thi TCF lần 2 trước khi xin visa nếu lo điểm TCF của mình không đủ để được visa hay được nhận học.
Lớp luyện TCFsmiley
 
6. Một cuộc phỏng vấn bằng tiếng pháp

 
 phong-van-du-hoc-phap
Phỏng vấn du học Pháp

 
Từ tài khoản cá nhân của bạn, bạn đặt cuộc hẹn cho buổi phỏng vấn trên website của CampusFrance. Buổi phỏng vấn thường kéo dài khoảng 20 phút tại chính văn phòng của CampusFrance. Nội dung các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh những thông tin bạn đã điền trên web của CampusFrance như: quá trình học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp đã làm, dự định học tập và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng các vấn đề này để có những câu trả lời thông minh và thống nhất.

Hãy cố gắng thể hiện cho họ thấy mong muốn đi du học Pháp thực sự của bạn. Bạn có thể phỏng vấn  bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (tùy chương trình học mà bạn chọn). Khi đi phỏng vấn, bạn phải mang theo bản gốc và bản dịch công chứng tất cả các giấy tờ cần thiết. Cuối buổi phỏng vấn Campusfrance , bạn sẽ nhận giấy chứng minh đã trải qua buổi phỏng vấn và giấy này là bắt buộc trong hồ sơ xin thị thực (visa du học Pháp).

Khi đã hoàn tất 6 bước trên, bạn cần điện thoại với bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp và thường xuyên theo dõi trên trang web của đại sứ quán Pháp để biết tình hình xét duyệt hồ sơ xin visa. Một khi hồ sơ được chấp thuận, bạn có thể đến lấy hộ chiếu có dán visa.  
Du học Pháp