• slider
  • slider

Tại sao nên học tiếng Pháp với âm nhạc và bài hát

Theo tôi, việc tìm hiểu âm nhạc Pháp giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn với tiếng Pháp, không phải chỉ là những trò vui vẻ, đặc biệt nếu bạn là người yêu âm nhạc.
Tôi có một câu hỏi dành cho những bạn đang học tiếng Pháp. Bạn đang học ngữ pháp tiếng Pháp thông qua sách giáo khoa? Bạn có đang tìm hiểu và đọc sách tiếng Pháp không ? Nếu vậy, bạn nên kiểm tra kỹ năng nghe tiếng Pháp của mình thông qua các bài hát. Theo tôi, việc tìm hiểu âm nhạc Pháp giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn với tiếng Pháp, không phải chỉ là những trò vui vẻ, đặc biệt nếu bạn là người yêu âm nhạc.
 
cac-bai-hat-tieng-phap

Và tôi luôn tin rằng nếu bạn có thể kết hợp một yếu tố thú vị vào việc học cái gì đó, bạn sẽ hạnh phúc hơn và thành công hơn khi thực hiện nó - và đó là học tiếng Pháp với âm nhạc trong trường hợp này. Học tiếng Pháp thông qua các bài hát sẽ giúp bạn tăng cường khả năng nắm bắt những từ này mà bạn học cách sử dụng các phương pháp trên, và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ của bạn.

>>Xem thêm: 
Các phương pháp học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả cơ bản

Và nếu bạn cảm thấy hơi nản lòng, đừng lo lắng! Đôi khi, ngay cả người bản ngữ cũng có một thời gian khó khăn để lắng nghe những từ chính xác - đó là chuyện bình thường! Làm tốt nhất những gì bạn có thể và thật sự tập trung khi bạn lắng nghe âm nhạc và bạn sẽ gặt hái những lợi ích tốt từ nó.

Làm thế nào để học tiếng Pháp với bài hát và âm nhạc ??? 

Hãy cố gắn bó với ba nguyên tắc học dưới đây: 

1. Chọn đúng bài hát để học tiếng Pháp.

Trước hết, tôi nghĩ điều quan trọng là chọn một bài hát phù hợp với khả năng hiện tại của bạn. Ví dụ, tôi đã có ba năm kinh nghiệm học tiếng Pháp khi tôi cố gắng nghe tiếng Pháp rap, nhưng tôi hầu như không thể nghe được gì cả. Thay vào đó, khi tôi thay đổi một số bài nhạc dễ hiểu hơn, tôi có thể đưa ra nhiều từ và cụm từ hơn trong đoạn văn.

Đây không phải là một bài tập đầy đủ. Tất cả bạn phải làm là biên dịch một danh sách từ 10 đến 20 bài hát (bạn sẽ tìm thấy rất nhiều đề xuất bài hát ở những nơi như WordReference và Yahoo Answers), sau đó nhấn lên trên Youtube và kiểm tra đường link nhanh nếu những bài hát này phù hợp cho bạn. 

Một nơi tuyệt vời khác để tìm các video ca nhạc là FluentU, trang web này có cả một bộ sưu tập các video tốt nhất trên web để học tiếng Pháp. Nhiều video là những video âm nhạc phổ biến và FluentU cung cấp trình phát video được thiết kế đặc biệt để học tiếng Pháp. Bạn có thể di chuột qua bất kỳ từ nào để định nghĩa trong ngữ cảnh và nhiều ví dụ cụ thể giúp người học có thể tiếp thu một cách nhanh chóng và hiệu quả. 


>> Xem thêm: Những website giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả nhất

2. Chọn đúng phương pháp học tiếng Pháp với âm nhạc.

Tôi muốn giới thiệu một chiến lược đơn giản để bạn tiếp thu nhanh việc học tiếng Pháp với các bài hát và âm nhạc. Hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân và quyết tâm thực hiện cho được: Cam kết nghe hai bài hát tiếng Pháp mỗi ngày trong ít nhất một tháng, mỗi ngày, nghe ba bài hát và thực hiện như sau: Lần đầu tiên, chỉ cần lắng nghe bài hát từ đầu đến cuối, lần thứ hai, bạn lắng nghe một cách sâu sắc và cố gắng ghi lại càng nhiều từ và cụm từ càng tốt nếu bạn có thể ghi lại những từ mà bạn có thể không biết, nhưng hãy cố gắng thử sức, điều đó thật tuyệt). Bạn có thể tạm dừng nhiều lần để có đủ thời gian để ghi chép. Lần thứ ba, hãy trở lại và lắng nghe một lần nữa để xem nếu có bất kỳ thay đổi nào bạn cần thực hiện hoặc bất kỳ từ nào khác bạn có thể nghe thấy trong vòng thứ hai. 
 
Il-est-temps

Sau khi kết thúc bài hát tiếng Pháp, bạn có thể tìm kiếm lời bài hát chính thức trên internet và xem bạn đã đúng bao nhiêu. Nếu điều này nghe có vẻ như đòi hỏi quá nhiều kỷ luật, một lựa chọn khác là sử dụng FluentU, giúp bạn học lời bài hát thông qua các câu hỏi sử dụng ngữ cảnh video và cũng nhắc nhở bạn khi nào nên xem lại từ thông qua lặp đi lặp lại.

3. Chọn bài hát mà bạn thích

Đây là một phần rất quan trọng trong việc học tiếng Pháp với các bài hát và âm nhạc - không có điều gì tồi tệ hơn là phải nghe một bài hát mà bạn không thích nhiều lần! 

Giống như bất kỳ ngôn ngữ nào, tiếng Pháp có nhiều thể loại khác nhau. Chọn bài hát mà bạn thích nhất và chắc chắn bạn sẽ lắng nghe tốt hơn. Và sau khi nghe một bài hát cho rất nhiều lần, bạn sẽ bắt đầu nhớ lời bài hát từ bài hát đó. Nếu bạn chưa hiểu được nghĩa của từ đó, hãy "take note" những từ đó lại rồi tìm kiếm, tra vào từ điển. 

Dưới đây là gợi ý 7 bài hát dành cho bạn nào cần cải thiện tiếng Pháp: 

1. La Tribu de Dana - Manau

Đó là một bài hát về một cuộc chiến tranh giữa một bộ lạc Dana và các chiến binh Celtic. Nếu không đi sâu vào chi tiết, lời bài hát được viết rất ý nghĩa và đọc như một câu chuyện bắt đầu bài hát bằng một khúc dạo đầu cho chiến tranh bắt đầu, rồi tiến tới khi cuộc chiến bắt đầu, và cuối cùng kết thúc chiến tranh, Dana trở thành vua. Có thể nói đây là một trong những bài hát tiếng Pháp phổ biến nhất mọi thời đại - khuyến khích các bạn nên nghe.

La-Tribu-de-Dana

2. Ma Soeur 

Bài hát này chủ yếu là về sự phản bội giữa hai người bạn, một người bạn đã từng bị đối xử tệ bạc, đã phản bội người kia khi cô ấy ngủ với bạn trai của người kia. Lời bài hát được viết với cảm giác giận dữ và buồn bã, tức giận vì sự phản bội, nhưng nỗi buồn cũng bởi vì cô không thể tin rằng ngay chính chị gái mình sẽ thực hiện một hành động phản bội như vậy.

Giữa việc tha thứ cho cô ấy, hồi tưởng lại quá khứ, và nảy nở trong cơn giận của hành động không thể tha thứ, giai điệu u sầu trong bài hát khiến người nghe đôi khi cảm thấy day dứt, trắc ẩn. 

3. Je Lui Dira - Céline Dion

Je Lui Dirai là một bài hát thú vị, một bài hát của một người mẹ dành cho con trai của mình về những gì người con nên biết về cuộc sống, trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Một mảnh thật sự đẹp kết hợp với giai điệu thư giãn mà giọng hát mạnh mẽ qua lời thể hiện của Célion Dion. Một bài hát rất nhẹ nhàng để lắng nghe vào một ngày nắng vào cuối tuần. Bạn có thể tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi khi đang trên đườn tới trường, chổ làm việc để nghe nó.
 
Je-Lui-Dirai

4. Con j'pense - Manau

Sự nhanh trí và hài hước Manau đã đưa ra một ca khúc hit với Con j'pense. Trong lựa chọn bài hát của bạn, bài hát này có lẽ là khó nghe nhất và cũng khó hiểu nhất, bởi vì nó chứa rất nhiều tiếng lóng, nhưng thật đáng để nhìn thấy một khía cạnh khác biệt của tiếng Pháp."Con" là một vở kịch với từ "Quand", có âm giống như "Con" khi nói theo giọng miền Nam Pháp, mà rapper chính trong bài hát này sử dụng.
 
Con-j'pense

5. Tranquillement - Fatal Bazooka

Một bản rap được trình bày một cách sâu sắc qua lời của rapper Fatal Bazooka, đây là một phần đầy thử thách khác để lắng nghe. Với nhiều tài liệu tham khảo về văn hoá và các thuật ngữ thông dụng, sẽ mất một lúc để tìm ra. Nếu bạn ở trình độ cao hơn một chút, tôi khuyên bạn nên thưởng thức bài hát này để hiểu sâu hơn về văn hoá đường phố của Pháp.

6. Vois sur ton Chemin  từ bộ phim Les Choristes

Vois sur ton chemin là một trong những bài hát chủ đề trong album soundtrack của bộ phim nổi tiếng quốc tế Les Choristes (The Choir), một câu chuyện về một giáo viên âm nhạc đã tìm được việc làm trong một trường học cho những chàng trai gặp khó khăn, bầu không khí căng thẳng giữa các sinh viên và các giáo viên và làm thế nào ông cố gắng thay đổi hiện trạng này thông qua âm nhạc. Les Choristes cũng là một bộ phim xuất sắc mà bạn nên xem thử. 
 
Bài hát nói về sự mỏng manh của thời thơ ấu, đó là một bài hát hợp thời bổ sung cho chủ đề của bộ phim khá độc đáo. Sự kết hợp của một dàn hợp xướng Pháp, đó là một bài hát tuyệt vời với một giai điệu tuyệt vời và lời bài hát có ý nghĩa.

7. Il est temps - Kyo

Nhẹ nhàng và lạc quan, Il erst temps nói về sự khắc khoải khôn nguôi của hai vợ chồng trẻ. Bài hát là một phần thể hiện sự bất an, nỗi nhớ và sự khao khát của anh ấy và với một giai điệu không điển hình, không có vẻ gì là buồn tẻ, đó là một bài hát sâu sắc và thư giãn thích hợp để lắng nghe trong mọi hoàn cảnh. 
 
Vois-sur-ton-Chemin(1)

Khi mọi người học một ngôn ngữ mới như tiếng Pháp, họ thường quan tâm đến các khía cạnh viết của ngôn ngữ mà đôi khi lại quên rằng giao tiếp bằng lời nói đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ. Nhưng với sự xuất hiện của các nền tảng như YouTube và FluentU, bây giờ bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhạc Pháp để lắng nghe và thực hành theo. Với một khoản đầu tư nhỏ mỗi ngày, bạn sẽ có khả năng nghe và hiểu tiếng Pháp xa hơn.
Du học Pháp